16/04/2017 22:30 GMT+7 Email Print Like 0

Dấu ấn “Vàng son nhung gấm” triều Nguyễn

Triển lãm “Vàng son nhung gấm” - Trang phục cung đình triều Nguyễn từ năm 1802-1945 lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng 70 hiện vật quý hiếm như: Áo vua (hoàng bào đại triều và thường triều), áo hoàng hậu (phụng bào), áo thường triều và đại triều của các quan văn, võ theo các cấp bậc nhất phẩm, nhị phẩm; áo nữ quan… và các vật dụng cung đình như: rương hòm, hộp tráp để đựng, bảo quản phẩm phục, trang sức; mũ mão, các loại trâm cài bằng ngọc, trâm bạc, vòng tay và nhẫn vàng cẩn đá quý.
Nằm ngay trung tâm của Bảo tàng Lịch sử Tp. Hồ Chí Minh, các hiện vật cung đình triều Nguyễn là một không gian trưng bày mang tính gợi mở về một thời kỳ “vàng son” trong quá khứ của triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam.

Ánh sáng phòng trưng bày được giảm hẳn như để tôn lên vẻ đẹp trang phục của vua chúa thời phong kiến. Vị trí sắp đặt của các hiện vật cũng được thiết kế như một buổi thiết triều: các loại hoàng bào và phụng bào được xếp trang trọng chính giữa với điểm nhấn là những ánh vàng, làm nổi bật những chi tiết rồng, phụng mà chỉ hoàng gia mới có; xung quanh “vua và hoàng hậu”, các phẩm phục dành cho quan văn, võ và các nữ quan được xếp theo trình tự tả - hữu làm cho công chúng như đang đứng giữa một buổi thiết triều thời phong kiến.Triển lãm “Vàng son nhung gấm” - Trang phục cung đình triều Nguyễn 1802-1945
tái hiện cho công chúng tìm hiểu các loại trang phục, hiện vật quý hiếm.


Sắc vàng - màu tượng trưng cho nhà vua, nổi bật trong không gian trưng bày của Triển lãm.

Hoàng bào thường triều của 
vua Đồng Khánh (1886-1888).


Các họa tiết đặc trưng trên hoàng bào: đầu rồng ở chính diện trước ngực;
mây, thủy ba và các dạng vân xoắn phần ngực áo và cánh tay.


Góc trưng bày phẩm phục của nữ phục cung đình.


Từ trái qua phải, áo đại triều quan văn nhị phẩm, áo thường triều quan văn tam phẩm.


Mũ đại triều quan võ tòng nhất phẩm Lê Văn Phong.


Hộp tráp để đựng vật dụng cá nhân được chạm trổ tinh xảo.


Các loại trâm bạc và trâm ngọc.


Cân đai của quan võ tòng nhất phẩm Lê Văn Phong.


Các loại trâm bạc được chạm khắc tinh xảo. 


Du khách quốc tế tham quan, tìm hiểu về triều đại nhà Nguyễn
qua triển lãm “Vàng son nhung gấm” - Trang phục cung đình triều Nguyễn 1802-1945.


Không gian trưng bày mũ và các vật dụng cá nhân của quan lại triều Nguyễn.


Triển lãm “Vàng son nhung gấm” - Trang phục cung đình triều Nguyễn 1802-1945
mang đến nhiều khám phá mới mẻ cho công chúng.

Cả áo vua và hoàng hậu đều sử dụng màu vàng, màu chỉ dành riêng cho hoàng tộc. Theo thuyết Ngũ hành, màu vàng tượng trưng cho hành Thổ, mà hành Thổ là trung tâm, mà vua là người đứng đầu ở trung ương, cai quản 4 phương nên ngoài phẩm phục, các vật dụng cá nhật của vua đều sử dụng màu vàng.

Ngoài phần trưng bày hoàng bào, nhóm các hiện vật khác đều có góc trưng bày riêng ấn tượng. Như nhóm các loại trang sức được tìm thấy trong lăng mộ của bà Trần Thị Hiệu, một nhân vật thuộc hoàng gia triều Nguyễn, gồm trâm cài bằng ngọc, trâm bạc, vòng tay và nhẫn vàng cẩn đá quý với kỹ thuật chạm khắc tinh xảo.

Công chúng cũng được chiêm ngưỡng chiếc mũ cùng những vật dụng cá nhân của quan võ tòng nhất phẩm Lê Văn Phong, em trai của Tả quân Lê Văn Duyệt, gồm kính soi 1 mắt, thẻ lệnh đeo, cúc áo, cân đai, trâm, cây lấy ráy tai. Tất cả không chỉ là hiện vật mà còn là vốn tư liệu quý giá cho những người ham thích lịch sử, hay có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về triều đại nhà Nguyễn.


Bạn Hiền Phương, sinh viên trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Vì đam mê tìm hiểu lịch sử nên em hay tham quan các triển lãm ở Bảo tàng Lịch sử. Không gian trưng bày lần này rất ấn tượng, gợi mở cho em thật nhiều về một triều đại lịch sử, các hiện vật, phẩm phục trở nên sống động qua cách trưng bày mới lạ, độc đáo…”.


Ông Thomas Weber, du khách người Đức cảm nhận: “Chiêm ngưỡng không gian trưng bày và các hiện vật độc đáo, tôi có thêm phần hiểu biết về một triều đại phong kiến ở Việt Nam với nhiều nét đặc trưng của phương Đông. Đó thực sự là những giá trị văn hóa, lịch sử ấn tượng mà các bạn gìn giữ được…”./.

 
Bài và ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt