05/08/2015 14:45 GMT+7 Email Print Like 0

Chợ đầu mối Bình Điền

Với quy mô 65ha nằm gần đại lộ Nguyễn Văn Linh (thuộc phường 7, quận 8) chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền là chợ đầu mối có quy mô lớn nhất của Tp. Hồ Chí Minh, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nông sản, thực phẩm cho cả khu vực phía Nam và các tỉnh Nam Trung bộ.
Nằm ngay cửa ngõ phía Tây Thành phố, chợ Bình Điền có địa thế lý tưởng cho việc kinh doanh khi chỉ cách Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng 5km và Quốc lộ 1A khoảng hơn 700m. Đặc biệt, chợ nằm dọc sông Bến Lức nên rất thuận tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy.

Chợ Đầu mối Bình Điền được quy hoạch thành nhiều khu nhà lồng lớn nhằm tiện cho việc kinh doanh các mặt hàng theo từng chủng loại như: mặt hàng thuỷ hải sản tươi sống và khô; thịt súc sản, gia cầm; rau củ quả; trái cây; hoa tươi... Được xây dựng, phát triển thành một chợ văn minh, hiện đại, chợ đầu mối Bình Điền đang tiến đến là chợ thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và kinh doanh.Chợ đầu mối Bình Điền đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nông sản, thực phẩm 
cho cả khu vực phía Nam và các tỉnh Nam Trung bộ.


Chợ Bình Điền được quy hoạch gồm nhiều khu nhà lồng.

Theo ông Hồ Phước Hải, Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền cho biết, chợ tập kết nông sản, thực phẩm với số lượng khoảng 1.750 tấn/đêm, và giá trị giao dịch bình quân từ 48 tỷ - 50 tỷ/đêm (trên 2,3 triệu USD). Mặt hàng thủy hải sản tươi được giao dịch tại chợ chiếm tỷ trọng cao với khoảng 65% tổng doanh thu; thịt các loại chiếm tỷ trọng khoảng 22%; rau củ quả 10%; trái cây 2,5%; hải sản khô 0,5%.

Từ chợ Bình Điền, các loại mặt hàng nông sản, thực phẩm được vận chuyển đi khắp nơi, cung cấp cho thị trường lớn Tp. Hồ Chí Minh với trên 9 triệu dân và các tỉnh thành lân cận. Hầu hết các mặt hàng của chợ Bình Điền đều có nguồn gốc nội địa khi chiếm tới 98%.

Thực hiện chương trình đề án rau an toàn tại các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm của Thành phố, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền đã chủ động thực hiện đề án “Quản lý chất lượng rau, quả an toàn tại chợ Bình Điền” để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo khi các sản phẩm kinh doanh tại chợ luôn được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, kiểm soát.

Có mặt tại chợ Bình Điền từ 5 giờ sáng, chị Nguyễn Thị Oanh (huyện Bình Chánh) chia sẻ: “Nhà cách đây khoảng 3km, tôi luôn tranh thủ đi chợ sớm để mua đồ ăn ngon, tươi sống cho cả gia đình”.Chợ đầu mối Bình Điền có quy mô lớn về cung cấp nông sản thực phẩm của Tp. Hồ Chí Minh và cả nước.


Khu vực kinh doanh các mặt hàng thuỷ hải sản tươi sống.


Hệ thống bể sục cung cấp khí oxy tại khu nuôi trữ hải sản tươi sống của chợ Bình Điền.


Các mặt hàng hải sản luôn đảm bảo tươi sống.


Khu vực kinh doanh rau củ quả theo đề án chất lượng rau quả an toàn.


Khu vực kinh doanh hoa tươi.


Hàng hóa tươi ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Chợ hoạt động nhộn nhịp suốt đêm cho đến sáng.


Nhiều mặt hàng nông sản được đóng gói để chuyển đi tiêu thụ ở các điểm bán lẻ trên khắp Thành phố và các tỉnh lân cận.


Từng đoàn xe chờ đợi cả đêm để giao và nhận hàng tại chợ đầu mối Bình Điền.

Được biết, chợ Đầu mối Bình Điền chủ yếu phân phối sỉ nên giá cả cũng thấp hơn so với thị trường bán lẻ bên ngoài từ 20% - 30%.

Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm kinh doanh, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền đã ký kết hợp đồng nhập khẩu các mặt hàng trái cây, gia cầm, thủy hải sản… với nhiều đối tác có uy tín trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada, Brazil, Argentina, Hàn Quốc… để phục vụ người tiêu dùng./.

 
Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Đặng Kim Phương
 

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA