10/11/2017 07:27 GMT+7 Email Print Like 0

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Miền đất hứa” thu hút đầu tư

Bà Rịa - Vũng Tàu là một địa phương phát triển kinh tế cảng biển, dầu khí và khai thác, chế biến hải sản và du lịch. Với quan điểm xây dựng một chính quyền kiến tạo, “đồng hành cùng doanh nghiệp”, địa phương này hiện đang ngày càng là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư.
Nằm cách trung tâm kinh tế - xã hội của Nam Bộ là Tp. Hồ Chí Minh chỉ 100km, hệ thống các đường quốc lộ, đường cao tốc, các đường liên huyện trong tỉnh của Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thiện từ hàng chục năm qua. Cùng với hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, đáp ứng tốt nhu cầu giao thương, kết nối thị trường, dựa trên những ưu đãi của thiên nhiên và xuất phát từ một tầm nhìn chiến lược, Bà Rịa - Vũng Tàu đang từng bước chuyển dịch mô hình tăng trưởng, từ chỗ nặng về khai thác tài nguyên sang phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao.

Trong tương lai Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ là cửa ngõ giao thương và là cảng trung chuyển quốc tế với hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải (cụm cảng là 1 trong 19 cảng trên thế giới có thể tiếp nhận siêu tàu container trọng tải hơn 190.000 tấn). Đây cũng là cụm cảng duy nhất ở Việt Nam có các chuyến tàu container đi trực tiếp châu Âu, châu Mỹ.

Thế mạnh đầu tiên của Bà Rịa - Vũng Tàu phải kể đến là ngành công nghiệp nặng khi nơi đây đã trở thành trung tâm sản xuất thép - khí - điện - đạm lớn nhất Việt Nam, bảo đảm nguồn cung cấp nguyên, nhiên liệu tại chỗ cho các dự án lớn của các nhà đầu tư chiến lược. Hiện trên địa bàn tỉnh đã có 14 khu công nghiệp với hạ tầng đồng bộ, đồng thời tỉnh cũng quy hoạch 2 khu công nghiệp chuyên sâu về công nghiệp phụ trợ là Phú Mỹ 3 và Đá Bạc.

Đặc biệt, công trình được coi là “cú hích” lớn cho phát triển kinh tế của Bà Rịa - Vũng Tàu là dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn (Tp. Vũng Tàu) với tổng mức đầu tư 5,4 tỉ USD sẽ sớm được khởi công, dự kiến đi vào hoạt động trong 5 năm tới.


Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sáng 21/7/2017,
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát và làm việc tại Cảng Quốc tế Cái Mép. 
Ảnh: Tư liệu

                                           Khu du Bãi Sau ở Tp. Vũng Tàu với nhiều tiềm năng cho đầu tư du lịch. Ảnh: Đức Hợp
 

Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều bãi biển trải dài, cát mịn, nước trong xanh
là địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho du khách. 
Ảnh: Đức Hợp


Bãi biển Hồ Tràm với những khu nghỉ dưỡng, các khu thể thao vui chơi giải trí
đang hoàn thiện và đưa vào khai thác du lịch. Ảnh: Đức HợpMột góc Tp. Vũng Tàu . Ảnh: Công Đạt


Một góc Côn Đảo. Ảnh: Lê MinhBà Rịa - Vũng Tàu còn rất nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ chào đón các nhà đầu tư. Ảnh: Công Đạt
 
Bà Rịa - Vũng Tàu có thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp hàng thế kỷ qua đã là điểm khám phá, du lịch, nghỉ dưỡng tuyệt vời cho du khách phương xa với cảnh quan đẹp, khí hậu ôn hòa cùng nhiều di tích mang nhiều giá trị văn hóa - lịch sử. Hiện việc hoàn thiện tuyến đường ven biển từ Vũng Tàu tới huyện Xuyên Mộc đã góp phần định hình một tuyến du lịch biển độc đáo kết hợp những tổ hợp khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, sang trọng. Dải bờ biển hoang sơ này hiện đang mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư phát triển các dự án du lịch tầm cỡ với nhiều khu đất trước bãi biển có vị trí đắc địa.

Để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu phát triển của địa phương, Bà Rịa - Vũng Tàu đã mời các chuyên gia, đơn vị tư vấn hàng đầu trong nước và quốc tế quy hoạch phát triển kinh tế tỉnh gắn với quy hoạch vùng, cả nước. Các quy hoạch đã cơ bản hoàn thành, định hình bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh theo đúng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2020, định hướng đến 2030 của Chính phủ.


Cảng dịch vụ dầu khí Vũng Tàu. 
Ảnh: Sao Mai


Tàu Container 18,000 TEU cập Cảng Cái Mép, tháng 2 năm 2017. 
Ảnh: Sao Mai


Khai thác dầu khí trên thềm lục địa Vũng Tàu. 
Ảnh: Tư liệu


Là trung tâm khí - điện - đạm lớn nhất Việt Nam, Bà Rịa -Vũng Tàu đủ nguồn cung cấp nguyên, nhiên liệu tại chỗ
và ổn định cho các dự án lớn. Trên địa bàn tỉnh có 14 khu công nghiệp với hạ tầng đồng bộ,
đã thu hút hơn 294 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 14,7 tỉ USD. 
Ảnh: Tư liệu


             Du khách tận hưởng các dịch vụ tiện ích và cảnh quan biển ở  Bãi Sau. 
Ảnh: Tư liệu


Bà Rịa - Vũng Tàu đã quy hoạch hơn 5.000 ha để phát triển nông nghiệp công nghệ cao,
chiếm 21,5% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. 
Ảnh: Đinh Hùng

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Đinh Hùng
 
Bên cạnh đó, hiện tỉnh đang tích cực hoàn thiện cơ chế, loại bỏ những rào cản gây khó cho nhà đầu tư để đạt được “ước mơ lớn, hoài bão lớn” như kỳ vọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Trước mắt, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ nỗ lực rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng, hiện đại hóa, tiết giảm thời gian thông quan hàng hóa… đồng thời xây dựng một bộ máy chính quyền minh bạch, thân thiện với các nhà đầu tư”./.
 
Bài: Đoàn Mạnh Dương 
Ảnh: Lê Minh, Công Đạt, 
Đức Hợp, Sao Mai, Đinh Hùng và Tư liệu
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA