05/02/2020 16:36 GMT+7 Email Print Like 0

Vườn di sản ASEAN

Vườn di sản ASEAN là đại diện của những nỗ lực để bảo tồn sự đa dạng sinh học và phát huy giá trị du lịch đối vơi các quốc gia khu vực Động Nam Á.
“Đa dạng sinh học là nguồn sống của chúng ta. Đó là nơi chúng ta lấy thức ăn, nguyên liệu điều chế thuốc, nguyên liệu phục vụ may mặc, xây dựng hạ tầng và sản xuất của nhiều doanh nghiệp và ngành công nghiệp. Do đó, những vấn đề về đa dạng sinh học và môi trường luôn cần được lồng ghép trong các lĩnh vực phát triển khác”,
Tiến sĩ Theresa Mundita S. Lim, Giám đốc điều hành
Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB)
Chương trình Vườn Di sản ASEAN được triển khai từ năm 2006, là một trong những chương trình quan trọng do Trung tâm ASEAN về Đa dạng sinh học  (ACB) khởi xướng ngay từ khi mới thành lập. Các nước thành viên ASEAN đã nhất trí rằng: "Bảo vệ đa dạng sinh học và quản lý bền vững các hệ sinh thái tự nhiên trong khu vực ASEAN góp phần cải thiện sinh kế của người dân địa phương ".

Tiến sỹ Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết Chương trình Vườn di sản ASEAN đã được Bộ trưởng Môi trường các nước ASEAN thiết lập với mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học có tầm quan trọng của khu vực và quốc tế; góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục về môi trường, góp phần thể hiện nguyện vọng của người dân các nước thành viên ASEAN về bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, hướng tới phát triển bền vững.


Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà có tới 1.923 loài thực vật, trong đó có những loài đặc biệt quý hiếm như: Thông hai lá dẹt - loài thực vật được thế giới ghi nhận chỉ có ở Bidoup - Núi Bà; Pơ mu; Thông đỏ; Thông 5 lá Ðà Lạt. Riêng, họ Lan có tới 297 loài - được coi là thủ phủ hoa Lan của Việt Nam.


Du lịch văn hóa bản làng hấp dẫn du khách khi đến của Vườn quốc gia Chư Mom Ray. Ảnh: VNP


Vườn Quốc gia U minh Thượng là điểm du lịch cuối tuần hấp dẫn của không chỉ của Kiên Giang mà còn của khu vực Miền Tây Nam Bộ của Việt Nam.
Với hệ thống sinh thái độc đáo, U Minh Thượng còn được xem kiểu rừng đặc thù  xếp vào loại  quý hiếm của thế giới. Ảnh: VNPKhu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh có 1.091 loài thực vật bậc cao, trong đó có 40 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và 25 loài được ghi trong Sách đỏ Thế giới.
Ảnh: VNPVườn Quốc gia Hoàng Liên được xem là một trong những khu rừng đặc dụng quan trọng và lớn nhất của Việt Nam. Ảnh: VNP


Vườn Quốc gia Ba Bể có diện tích 7.610 ha, trong đó có 3.226 ha là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và hơn 300 ha diện tích mặt hồ. Những nghiên cứu khoa học khẳng định đây là khu vực giàu có về đa dạng sinh học, có nhiều nét đặc trưng của hệ sinh thái điển hình rừng thường xanh trên núi đá vôi và hồ trên núi, rừng thường xanh đất thấp. Ảnh: VNP


Hệ thống động thực vật tại vườn quốc gia U Minh Thượng rất đa dạng và phong phú, bên cạnh cây tràm bản địa, tại đây còn có hơn 243 loài thực vật có mạch bậc cao, trong đó có nhiều loài cây thân gỗ cao, to như: Bùi, Mốp, Dấu, Trâm, Gáo,…  Ảnh: VNP

Ngày 10/12/2019 tại Tp. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB) tổ chức Lễ trao Chứng nhận và vinh danh 4 Vườn di sản ASEAN mới được công nhận của Việt Nam. Sự kiện này đã nâng tổng số Vườn di sản ASEAN của Việt Nam lên 10 Vườn, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thành viên có nhiều Vườn di sản ASEAN nhất trong khu vực.

Tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường và bà Clarria C. Adida, đại diện Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN đã trao Giấy chứng nhận, công nhận 4 Vườn di sản ASEAN của Việt Nam gồm: Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà thuộc tỉnh Lâm Đồng; Vườn Quốc gia Vũ Quang, nằm xen giữa Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) và Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình); Vườn Quốc gia Lò Gò- Xa Mát thuộc tỉnh Tây Ninh và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh thuộc tỉnh Kon Tum.
Những loài chim quý hiếm, các loài rắn, rùa nhiệt đới, nhiều loài san hô.... được bảo tồn nghiêm ngặt tại 10 Vườn di sản ASEAN của Việt Nam. Ảnh: VNP
Việc công nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN góp phần quan trọng đối với công tác bảo tồn các hệ sinh thái không chỉ có đa dạng sinh học cao mà còn có giá trị văn hóa, lịch sử đối với từng quốc gia và cả khu vực. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức bảo tồn đa dạng sinh học của người dân các nước ASEAN./.

“Khi đến với Đà Lạt, chúng ta đã có cơ hội được đến thăm Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, được tiếp xúc với nền văn hóa cũng như khung cảnh thiên nhiên tại đây. Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang đã được UNESCO công nhận, cùng với các dân tộc sinh sống ở đây tạo nên những giá trị riêng biệt cần được bảo tồn”.
Bà Clarria C. Adida, Đại diện Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN

Bài: VNP tổng hợp - Ảnh: VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA