Tiềm năng địa phương

Trồng nấm theo công nghệ Nhật Bản

Với quy mô rộng 3000m2 và thực hiện theo quy trình sản xuất công nghệ của Nhật Bản, trang trại nấm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao trung bình mỗi ngày thu hoạch được 1,5 tấn nấm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường.
Hiện nay, nhận thấy nhu cầu sử dụng sản phẩm nấm trên thị trường ngày một tăng, công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao đang tập trung sản xuất và cung cấp ra thị trường 3 loại nấm kim chân, nấm đùi gà và nấm sò.

Chị Dương Thị Thu Huệ - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao cho biết, chị đã sang Nhật học hỏi kỹ thuật nuôi trồng nấm và sau khi về đã mạnh dạn thuê 3ha đất để mở xưởng trồng nấm sạch với toàn bộ công nghệ, dây chuyền, máy móc từ Nhật Bản.

Trang trại nấm của Công ty chính thức đi vào hoạt động từ năm 2017 với chi phí đầu tư máy móc, cơ sở vật chất lên đến gần 50 tỷ đồng.Trang trại nấm của công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao tại xã Đốc Kính, Mỹ Đức, Hà Nội.


Trang trại nấm của công ty trồng các loại nấm sò, nấm kim châm, nấm đùi gà.


Nấm khi thu hoạch xong sẽ được đưa vào phòng đóng gói.


Thành phẩm nấm kim châm sẽ cho thu hoạch sau 42 ngày ươm trồng.

Các thiết bị máy móc hiện đại được áp dụng trong quy trình sản xuất.


Nấm được đưa vào quy trình đóng gói bao bì.


Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, các nhân công phải thực hiện đúng các quy chuẩn về an toàn sản xuất.

 Toàn bộ quy trình sản xuất và đóng gói được thực hiện theo công nghệ của Nhật Bản.


Sau khi đóng gói bao bì nấm sẽ  được đưa vào phòng lạnh để bảo quản trước khi đem tiêu thụ.

Để vận hành được dây chuyền, chị Huệ đã cử cán bộ đi đào tạo tại Nhật Bản, phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực vi sinh tại Viện Di truyền (Bộ NN&PTNT), Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Hiroshima (Nhật Bản). Ngoài những lao động địa phương làm theo thời vụ, hiện nay trang trại nấm còn đón các sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đến thực tập vào mùa hè và đào tạo tiếng Nhật nhằm thu hút nhân lực có tay nghề cao cho công ty. Hiện mỗi ngày trang trại nấm của công ty cung cấp ra thị trường 1 tấn nấm, với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch của Vinmart, Vineco và nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

Hiện tại, doanh thu mỗi tháng của công ty lên tới hàng chục tỷ đồng và tạo công ăn việc làm, giải quyết vấn đề lao động cho địa phương và các vùng lân cận./.

 
Bài: Ngân Hà- Ảnh: Khánh Long

Phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò thịt ở Điện Biên

Phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò thịt ở Điện Biên

Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đã hỗ trợ hơn 10,5 triệu đô-la Úc trong vòng 10 năm trở lại đây cho các dự án nghiên cứu nông nghiệp tại tỉnh Điện Biên nhằm phát triển các hệ thống chăn nuôi bò thịt và nông lâm kết hợp, nâng cao sinh kế và thu nhậpcho các nông hộ nhỏ, đặc biệt là các hộ gia đình thuộc các cộng đồng người dân tộc thiểu số.

Top