Thương hiệu Việt

Rau sạch Bác Tôm

Rau sạch Bác Tôm là thương hiệu tiên phong đưa mô hình trồng rau hữu cơ sạch từ đồng ruộng đến bàn ăn mang lại nguồn thực phẩm sạch cho người dân Việt Nam. Đây cũng là mô hình đầu tiên kết nối người tiêu dùng trải nghiệm du lịch nông sản. Với hơn 20 cửa hàng tại Hà Nội, Rau sạch Bác Tôm đã tham gia chuỗi nông nghiệp hữu cơ quốc tế và được Đại học Larenstein (Hà Lan) gửi sinh viên sang thực tập và làm việc.
“Bác Tôm” là thương hiệu do anh Trần Mạnh Chiến, giám đốc công ty đặt ra với mong muốn đưa những sản phẩm rau sạch trở nên thân thiết với đời sống của người Việt. Anh Chiến là Thạc sĩ Quản lý ngành hàng Nông nghiệp tại Đại học Larenstein Wagenigen (Hà Lan) và có nhiều năm công tác tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Điều anh tâm huyết là làm sao bà con nông dân tận dụng được diện tích đất hoa màu có sẵn để trồng rau tăng thêm thu nhập cho cuộc sống. Anh cộng tác với Tổ chức Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ (GRET) Hà Lan giúp nông dân triển khai nhiều giống lúa và rau mới thành công. Mô hình rau “Bác Tôm” ra đời đã hiện thực hóa ước mơ của anh Chiến là tạo ra một kênh liên kết giữa bà con nông dân và doanh nghiệp cùng hướng đến sản phẩm nông sản sạch an toàn cho người sử dụng.


Anh Trần Mạnh Chiến giới thiệu thực phẩm sạch tại một cửa hàng rau sạch Bác Tôm ở Hà Nội.

Các sản phẩm quả sạch- đặc sản vùng miền được bán tại cửa hàng Rau Bác Tôm 11 Hoàng Văn Thái, Hà Nội.

Hai trang trại táo đặc sản tại Hòa Bình đã cho ra những quả táo sạch thơm ngon bày bán tại  các cửa hàng ở Hà Nội.

Một góc sản phẩm hoa quả sạch bày bán tại cửa hàng.

Kiếm tra mác sản phẩm với xuất xứ rõ ràng  mỗi sáng sớm trước khi bán hàng.

Kiểm tra chất lượng tôm trước khi bán hàng.


Đặc sản táo sạch.

Dưa lê Bác Tôm được người tiêu dùng Thủ đô rất thích.

Anh Chiến đang giới thiệu cho sinh viên thực tập  Djoerd Ameschot (Hà Lan) về quy trình phân phối thực phẩm sạch tại Hà Nội

Các sản phẩm rau sạch- đặc sản vùng miền được bán tại khu đô thị tại Hà Nội.

Cửa hàng rau bác Tôm đầu tiên được thành lập năm 2007, sau 13 năm, Bác Tôm đã nhân lên thành 20 cửa hàng và từng bước kết hợp với nhiều dự án khác của các tổ chức phi chính phủ để phục vụ thêm thực phẩm sạch và trái cây đặc sản. Tất cả sản phẩm tại cửa hàng đều có xuất xứ rõ ràng, có thể truy xuất nguồn gốc. Sự trung thực với sản phẩm rõ xuất xứ là nguyên tắc sống còn của thương hiệu rau sạch Bác Tôm.

Cặm cụi, lặng lẽ và tận tâm truyền thông để mọi người hiểu về dinh dưỡng và giá trị của rau hữu cơ, Rau Bác Tôm đã dần dần có được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Từ một người hiểu rau hữu cơ lan tỏa nhiều người cùng biết, ai đã ăn rau của Bác Tôm đều nhớ mãi. Đặc biệt, người mua rau được Bác Tôm tạo điều kiện để họ có thể đến tận trang trại rau tại Lương Sơn, Hòa Bình hay Trác Văn, Hà Nam hoặc Phú Thọ tham quan cánh đồng rau hữu cơ với quy trình sản xuất, chăm sóc. Hai năm gần đây, Rau Bác Tôm đã thành công với tour du lịch nông sản thu hút nhiều đoàn khách nước ngoài đến trải nghiệm quá trình canh tác, trồng rau tại các trang trại rau ở Hà Nam, Phú Thọ, Hòa Bình.

Doanh nghiệp Rau Bác Tôm đã đưa nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng rau tập huấn cho bà con nông dân tiếp cận những công nghệ nông nghiệp của thế giới. Anh Trần Mạnh Chiến- Giám đốc Công ty cũng là thành viên Ban điều phối dự án Nông nghiệp Hữu cơ (ADDA/Đan Mạch). Anh được Hà Lan và Trung tâm nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT) phong là Đại sứ chương trình “Dinh dưỡng và Sức khỏe” khi là người Việt Nam đầu tiên thành công với chuỗi thực phẩm sạch Bác Tôm - gìn giữ và phát huy các sản phẩm sạch của địa phương”.Vùng cung cấp rau sạch cho các cửa hàng rau sạch Bác Tôm.


Mô hình rau sạch được bà con học tập và trồng theo công nghệ hữu cơ.


Các vườn rau sạch được trồng ở các vùng  khác nhau ở Hòa Bình, Hà Nam.

Rau được trồng phủ nilon đảm bảo cho cây phát triển tốt theo đúng kĩ thuật.


Mô hình du lịch rau sạch Bác Tôm.

Một số khách hàng của Bác Tôm rất thích chuỗi thực phẩm sạch này và đã mở thêm kênh tiêu thụ sản phẩm Bác Tôm. Hiện nay,  ngoài các sản phẩm rau, củ, quả sạch, Bác Tôm đã mở rộng toàn bộ dòng thực phẩm tươi sống đáp ứng toàn diện nhu cầu mua sắm của người dân thủ đô.

Với gần 200 nhân viên phục vụ tại các cửa hàng thực phẩm, Bác Tôm đã tạo việc làm cho hơn 500 nông dân tại các địa phương của Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc… và quy hoạch nhiều trang trại rau sạch thành điểm du lịch, trải nghiệm nông sản sạch được du khách nước ngoài yêu thích. Nhiều trường đại học và tổ chức trong và ngoài nước tín nhiệm chọn nông trại Bác Tôm làm nơi gửi sinh viên tham quan học tập và hợp tác như Học viện Nông nghiệp, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Larenstein (Hà Lan)…/.


Bài: Bích Vân - Ảnh: Trịnh Văn Bộ

Lê Gia – Câu chuyện chắt giọt mật từ biển

Lê Gia – Câu chuyện "chắt giọt mật từ biển”

Từ cá cơm tươi và muối hạt tinh khiết được ủ trong thùng gỗ Bời Lời và lên men tự nhiên theo phương pháp nén gài truyền thống, sau 2 năm chăm sóc cầu kỳ và cẩn thận, những giọt nước mắm sóng sánh màu hổ phách tinh túy được rút ra đóng chai thành phẩm và đưa tới tay người tiêu dùng.

Top