Ẩm thực

Liên hoan ẩm thực “Món ngon các nước” 2012

 Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp đón Noel và Tết Dương lịch, Tp. Hồ Chí Minh lại tổ chức Liên hoan ẩm thực “Món ngon các nước”. Năm nay, Liên hoan diễn ra từ 12-16/12 đã giúp du khách được chứng kiến những cuộc trình diễn và giới thiệu các món ngon đại diện cho nền văn hóa ẩm thực đến từ 20 quốc gia và vũng lãnh thổ như: Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Pháp, Đức, Mexico, Hàn Quốc…

Liên hoan ẩm thực “Món ngon các nước” là hoạt động thường niên, và sau 6 lần tổ chức thành công, đến nay Liên hoan đã dần khẳng định thương hiệu, trở thành một sự kiện văn hóa - du lịch đặc sắc của Tp. Hồ Chí Minh vào mỗi dịp cuối năm. Hoạt động này nhằm giới thiệu các giá trị văn hóa ẩm thực, nghệ thuật, đất nước và con người của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đến du khách trong và ngoài nước; đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước trong khu vực và trên thế giới.
 

Gian hàng ẩm thực của các nghệ nhân Hàn Quốc.

Liên hoan thu hút hang nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức.

Đoàn đầu bếp đến từ Brazil.

Liên hoan lần này có sự góp mặt của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc đã được trình diễn tại Liên hoan.

Vua bếp thế giới Martin Yan giao lưu với người hâm mộ.

Nhiều du khách nước ngoài đã rất hào hứng và thích thú với Liên hoan đặc biệt này.

Nguồn nguyên liệu hải sản tươi ngon.

Những chiếc bánh chiên giòn vàng ruộm.

Một món ăn được trình bày rất đẹp mắt.

Món tôm hùm đặc biệt của các đầu bếp đến từ khách sạn New World (Việt Nam).

Ngay trong đêm khai mạc, du khách đã được chiêm ngưỡng và tham gia vào nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: hoạt động biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tại các gian hàng ẩm thực với phong cách trang trí, nghệ thuật chế biến và trình bày món ăn thể hiện nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của các quốc gia; biểu diễn nghệ thuật dân tộc, trò chơi dân gian, giới thiệu trang phục, âm nhạc đặc trưng… Ngoài ra, Liên hoan còn có nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc, với sự góp mặt của đông đảo lực lượng diễn viên chuyên nghiệp, được dàn dựng công phu và độc đáo thể hiện sự lung linh sắc màu trên đường phố Sài Gòn.

Đặc biệt, điểm nhấn xuyên suốt 5 ngày diễn Liên hoan ẩm thực “Món ngon các nước” năm nay là Liên hoan “Bếp trưởng 5 sao”, nhằm mục đích giới thiệu nét đặc sắc trong ẩm thực của các khách sạn cao cấp tại Việt Nam. Liên hoan cũng giới thiệu kỷ lục “Hoa đăng dưa hấu” lần đầu tiên tại Việt Nam với 100 hoa đăng được cắt tỉa từ dưa hấu do các đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện nhằm lập kỷ lục “Hội hoa đăng dưa hấu nhiều nhất Việt Nam”.

Tại Liên hoan, đầu bếp trứ danh Martin Yan - Yan Can Cook cũng đã có mặt, biểu diễn nghệ thuật chế biến thức ăn và giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực thế giới đến công chúng thành phố cùng du khách quốc tế. Là người từng đi, nếm và nấu nhiều món ăn ở nhiều nước trên khắp thế giới, vua bếp Martin Yan đặc biệt yêu thích và đánh giá cao nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam.
 

Liên hoan "Bếp trưởng 5 sao" thu hút nhiều đầu bếp nổi tiếng của các khách sạn 5 sao trong nước và quốc tế thi tài.

Hội thi điêu khắc lồng đèn từ quả dưa hấu.

Một nhân viên khách sạn quốc tế giới thiệu kỹ năng trình bày bàn tiệc.

Vẻ đẹp và sự sang trọng của các bàn tiệc đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tay máy.

 
Chị Ana Vida, du khách người Bỉ tâm sự: “Tôi rất yêu thích Việt Nam với Tp. Hồ Chí Minh xinh đẹp. Lần này tôi cùng gia đình rất may mắn được tham gia Liên hoan ẩm thực quốc tế này. Các bạn thực sự có rất nhiều món ngon, bổ dưỡng, ăn nhiều mà không chán…”

Theo ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao - Du lịch Tp. Hồ Chí Minh, Phó Trưởng Ban tổ chức Liên hoan cho biết, Liên hoan ẩm thực “Món ngon các nước” lần này có nhiều hoạt động mang tính chất hỗ trợ, hợp tác để tạo nên sức hấp dẫn và nhiều nét mới so với các kỳ Liên hoan trước. Khách du lịch đến với sự kiện này không chỉ được thưởng thức các giá trị văn hóa ẩm thực, tìm kiếm thông tin về các điểm du lịch, mà còn có thể giải trí, thưởng thức và giao lưu cùng với mọi người.

Có thể nói, Liên hoan là dịp để du khách trong và ngoài nước biết thêm về một Tp. Hồ Chí Minh năng động, trẻ trung, mến khách và hấp dẫn với nhiều món ăn ngon. Bế mạc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 5 giải Vàng cho 5 doanh nhân đoạt giải trong cuộc thi Hoa đăng dưa hấu; 5 giải Bạc và 8 giải Đồng cho các doanh nhân khác. Ngoài ra là 2 giải Nhất cho gian hành của nhà hàng Lion City và Vatel cùng 5 giải Nhì cho các gian hàng khác trong ngày hội./.
Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Đặng Kim Phương

Miến đen trộn chay

Miến đen trộn chay

Trong nền ẩm thực chay thì món miến đen trộn chay tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa hương vị phong phú và giá trị dinh dưỡng cao. Với sự kết hợp hài hòa giữa sợi miến đen dai giòn, rau củ tươi ngon và nước sốt đậm đà, món ăn này không chỉ phù hợp với người ăn chay mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho những người đang ăn kiêng hoặc muốn thay đổi khẩu vị.

Top