Bánh đập phố Hội
Bánh đập hay còn gọi là bánh tráng đập, bánh đập dập là món ăn gắn liền với lịch sử và truyền thống của người Hội An. Từ xưa, người dân địa phương thường ăn món này để thay đổi khẩu phần thịt cá hàng ngày cho đỡ ngán và dần dần trở thành một đặc sản.
Thoạt nhìn bên ngoài, món bánh này rất đơn giản, chế biến không quá cầu kỳ. Tuy nhiên khi ăn lại cảm nhận được hương vị khó quên, cách ăn rất lạ kèm màu sắc khá bắt mắt. Với mỗi người dân miền Trung, bánh ướt mềm mại được làm từ bột gạo không còn xa lạ. Bánh đập cũng được chế biến từ loại bánh này, chỉ khác là khi bánh ướt còn nóng thì cho thêm phần bánh tráng mỏng ở phía trên, sau đó nướng giòn, gập bánh lại và thưởng thức.
Để làm nên hương vị thơm ngon của bánh đập Quảng Nam phải kể đến nước chấm được làm từ mắm nêm, hành phi, cá cơm… Người dân phố Hội có cách chế biến nước chấm rất khác biệt, vừa đậm đà, vừa thanh thanh, thêm một chút ớt để bùng lên vị cay khi thưởng thức. Món bánh đập Hội An thường ăn kèm với hến xào, thịt luộc, các loại rau thơm khác.
Bánh đập Hội An bình dị đến nỗi bạn có thể bắt gặp món bánh này được bán ở khắp mọi nơi ở Hội An từ những quán ven đường hay trong ngõ xóm, đến những gánh hàng rong trên đôi thúng nhỏ đi bán dạo trên các nẻo đường quê, góc phố. Để thưởng thức món bánh đập ngon đúng điệu bạn cũng không cần phải tìm đến những quán ăn, nhà hàng sang trọng mà chỉ cần tìm một quán nhỏ sạch sẽ, thoáng mát là có thể thoải mái thưởng thức món bánh đập thơm ngon rồi./.
Thực hiện: Mai Thanh Chương