Cá ốt đồ - món ăn truyền thống của người Mường

Cá ốt đồ - món ăn truyền thống của người Mường

Hòa Bình, vùng đất nổi tiếng với núi rừng hùng vĩ và những bản làng dân tộc đa dạng, không chỉ mang đến vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ mà còn là một kho tàng văn hóa ẩm thực độc đáo. Trong đó, món cá ốt đồ là một món ăn mang đậm hương vị núi rừng và hồn cốt người Mường.

Trên mâm cỗ của người Mường Hòa Bình, không thể thiếu món cá ốt đồ. Món ăn này không chỉ là một món ăn đơn thuần mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết, ấm cúng trong gia đình.

Nguồn gốc tên gọị “Ốt” là tên gọi của nồi hấp truyền thống của người Mường, có hình dáng tương tự cái chõ. “Đồ” có nghĩa là hấp chín bằng hơi nước. Như vậy, cá ốt đồ chính là cá được hấp chín trong nồi ốt.

Nguyên liệu của món ăn đó là cá tươi, măng, ớt…..

Nguyên liệu đặc biệt của món Cá ốt đồ thường được chế biến từ các loại cá sông như cá lăng, cá trôi, cá trắm, nhưng ngon nhất vẫn là cá quả. Ngoài ra, măng rừng chua, các loại gia vị như hạt dổi, ớt, gừng… cũng là những nguyên liệu không thể thiếu.

Cá sau khi làm sạch được cắt nhỏ vừa ăn, ướp cùng các loại gia vị, trộn đều với măng chua rồi gói chặt trong lá chuối. Sau đó, được đặt vào nồi ốt và đồ trong nhiều giờ. Quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm của người nấu.


Cá ốt đồ không chỉ là món ăn mà còn là cả một câu chuyện về cuộc sống của người Mường. Vào những ngày mùa đông giá lạnh, nồi ốt đồ bốc khói nghi ngút trở thành trung tâm của gia đình. Khi thưởng thức, sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn với thịt cá mềm, thơm, thấm đẫm vị chua của măng, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hạt dổi .... tạo nên một hương vị khó quên. Khi thưởng thức món ăn này, thực khách không chỉ được thưởng thức một món ăn ngon mà còn cảm nhận được tình cảm ấm áp, sự gắn kết của đồng bào nơi xứ Mường- Hòa Bình.

Món cá ốt đồ được dùng khi nóng .

Bài: Thảo Vy - Ảnh: Trần Thanh Giang/ Báo ảnh Việt Nam


Top