Đến Hà Giang, ngoài việc tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như Cổng trời Quản Bạ, Đèo Mã Pí Lèng, Núi Đôi, Cột cờ Lũng Cú… thì thưởng thức món rêu nuớng của người Tày đáng để du khách trải nghiệm.
Người Tày thường chọn loại rêu non, trôi trên các dòng suối vớt mang về để chế biến thành món ăn. Sau đó rêu được rửa sạch rồi xé nhỏ. Chuẩn bị thịt ba chỉ, sụn, hành tỏi xả và ớt tiếp đến băm nhỏ hỗn hợp rồi trộn đều với rêu. Hỗn hợp được bọc vào lá chuối kẹp vào vỉ và nướng khoảng 15 phút trên than hoa, cho đến khi lá chuối xém 2 mặt là được. Rêu nướng ăn nóng mới cảm nhận được hết mùi thơm, vị ngọt của thịt ngấm vào rêu, độ dai giòn của sụn.
Nguyên liệu món rêu nướng gồm có rêu non, thịt ba chỉ, sụn , hành…
Hỗn hợp được gói vào lá.
Cho lên vỉ nướng trên than hoa.
Thành phẩm món rêu nướng. |
Theo kinh nghiệm của dân tộc Tày truyền lại, món rêu chống được ngã nước, mụn nhọt, sốt rét, phong hàn. Người đi rừng mà ăn món rêu nướng sẽ chịu được cái lạnh, chướng khí. Ngoài ra, món rêu nướng có khả năng giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng./.
Thực hiện: Trần Thanh Giang