Cây Dướng nguyên liệu làm ra giấy dó của người Mường.
Những cây Dướng đến thời kỳ thu hoạch sẽ được loại bỏ lá và chỉ giữ lại phần thân cây để làm giấy dó.
Sau khi thu hoạch, cây Dướng sẽ được đem ra suối ngâm khoảng 3 ngày để giúp làm mềm thân cây.
Cây Dướng sau khi đun sẽ được mang ra đập nhuyễn để tạo thành bột giấy.
Chị Hoàng Thị Hậu hướng dẫn du khách cách xeo giấy.
Chị Stephanie Martinelli (du khách người Mỹ) trải nghiệm phương pháp xeo giấy thủ công.
Du khách được các nghệ nhân hướng dẫn làm ra sản phẩm giấy dó kết hợp hoa văn từ cỏ, cây, hoa, lá...
Đây là một sản phẩm giấy dó mới của tổ sản xuất giấy dó thủ công thôn Suối Cỏ, Hòa Bình.
Những khung xeo giấy nhỏ được chuẩn bị riêng để du khách dễ dàng thao tác những công đoạn làm giấy dó.
Những tờ giấy dó sau khi đã được xeo sẽ được đem phơi nắng để làm khô giấy.
Cây Cẩm Hồng là loại cây mọc tự nhiên, phát triển mạnh ở Hòa Bình.
Loại cây này được người làm giấy dó sử dụng để nhuộm giấy dó thành màu hồng.
Anh Javier Rodriguez (du khách người Mỹ) thích thú khi tự tay hoàn thành sản phẩm giấy dó.
Hai du khách người Mỹ thích thú với những sản phẩm giấy dó do chính tay mình làm ra. |