Ẩm thực

Gà đen tần bí

Gà đen tần bí vừa là món ăn vừa là bài thuốc của người vùng Tây Bắc được lưu truyền hàng nghìn năm nay giúp bồi bổ cơ thể. 
Người dân tộc thiểu số vùng Tây bắc nuôi gà đen thả bộ trên các sườn đồi và vườn nhà, khi có người thân trong nhà bị ốm thường thịt gà tần với các loại thuốc bắc để bồi bổ và giúp người thân mau lành bệnh.

Hiện nay, gà đen được nhân giống và nuôi phổ biến nên làm món ăn này không quá khó. Với khí hậu nóng ấm tại miền Bắc, món ăn này được ví như một hương vị hài hòa của núi rừng Tây Bắc khi có thêm các loại đậu đỏ, đậu xanh tần cùng gà.Nguyên liệu món ăn gồm: Gà đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng và bí.


Thành phẩm món gà đen tần bí.

Khi gà đen tần bí đã chín tới với sự thơm ngon mời gọi cùng hơi nóng tỏa lên ngan ngát. Các đầu bếp khéo léo còn cắt đôi quả bí rồi đổ gà tần bí lên trên để tạo thành món ăn có hình thức nghệ thuật đẹp mắt.

Thịt gà đen có vị ngọt mặn, tính ấm, hương thơm khi tần cả con giữ nguyên sự tươi thơm và dinh dưỡng đầy đủ giúp người ăn bổ thận, bổ máu, lưu thông khí huyết, thanh nhiệt giải độc. Bí xanh mát, nhiều vitamin B1, B2, B3, C và chứa hàm lượng dầu thực vật cao có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như : táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn…/.


Địa chỉ thưởng thức:
Nhà hàng Độc Quán - Số 26 Phan Kế Bính (kéo dài), Q. Ba Đình, Hà Nội
Nhà hàng Độc Quán – Số 86 Hoàng Ngân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 
Bài: BíchVân - Ảnh:Trần Thanh Giang

Tai heo cuộn lưỡi

Tai heo cuộn lưỡi

Khi những bữa cơm đã quá quen thuộc với những nguyên liệu từ thịt và sườn của heo thì món “tai heo cuốn lưỡi” với vị dai giòn của tai heo cuốn ra ngoài phần thịt lưỡi mềm ngọt sẽ mang đến 1 cảm giác rất khác cho người thưởng thức.

Top