Ẩm thực

Cá quả kho tộ

Mỗi loại cá thường có ba, bốn cách kho, tùy vào khẩu vị từng vùng miền mà cách chế biến và thưởng thức khác nhau tạo nên sự đa dạng cho ẩm thực Việt Nam. Món cá quả kho tộ là một trong những minh chứng rằng “nghệ thuật ăn cũng lắm công phu” và người Việt Nam là những người sành sỏi trong nghệ thuật ẩm thực.
Cá quả hay còn gọi là cá lóc, cá chuối,cá sộp là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt đặc trưng của thịt cá, ít mỡ, ít xương, giàu chất khoáng và vitamin. Cá quả là món ăn được ưa chuộng hiện nay trên thế giới vì rất bổ dưỡng và có tác dụng chống oxy hóa... loại cá này giàu chất đạm, ăn lành tính giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể.

Cá quả kho tộ là món ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên để thực hiện được món cá kho tộ sao cho ngon và bổ thì không phải điều dễ dàng. Phần chọn nguyên liệu là cả một quá trình cầu kỳ và phức tạp. Theo kinh nghiệm của anh Nguyễn Xuân Vinh, đầu bếp tại quán Kiến (Tây Hồ, Hà Nội), cá được dùng kho tộ tùy theo cách thực hiện của từng người nhưng thường thì chọn loại cá khoảng 400-500 gram một con là phù hợp nhất.
 

Nguyên liệu làm món cá kho tộ gồm cá quả, thịt ba chỉ, nước dừa, hạt tiêu,hành, xả và ớt.


Cá được ướp với gia vị hạt nêm, nước mắm mì chính, đường và hành củ tím.


Sau khoảng 30 phút ngấm gia vị, cá được xếp vào nồi, nước dừa tươi được đổ xâm xấp mặt cá rồi đun nhỏ lửa.


Món cá kho tộ.

Cá quả làm sạch, đánh vẩy bỏ ruột. Tùy theo sở thích của từng người mà cá đem kho có thể được để nguyên con hoặc xắt thành từng khúc. Sau khi xắt khúc, cá được ướp với gia vị hạt nêm, nước mắm mì chính, đường và hành củ tím. Chuẩn bị nồi kho đã lót sẵn giềng thái lát, xả, ớt sừng đập dập và lớp thịt ba chỉ thái mỏng. Dùng thịt ba chỉ kho kèm tạo độ ngọt cho món cá, đặc biệt tạo độ béo, độ bóng và làm cá kho không khô và ngon hơn nhiều. Sau khoảng 30 phút ngấm gia vị, cá được xếp vào nồi, nước dừa tươi được đổ xâm xấp mặt cá. Cho nồi cá lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi cá chín, thịt săn lại các miếng cá có độ kết dính do mỡ của thịt ba chỉ chảy ra. Khi thưởng thức miếng cá phải thơm mùi giềng xả, ngọt của vị cá ngậy của nước dừa.

Trong không khí oi ả của những trưa hè, ăn kèm với cá quả kho tộ với món canh chua nấu vừa chua chua, ngọt ngọt với lá giang, đường, dứa…hòa quyện với vị cay cay của ớt thật hấp dẫn. Có nhiều nơi còn dùng món cá quả kho tộ ăn với rau sống.

Ngày nay, khi nhu cầu thay đổi ẩm thực trong mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt Nam, món cá quả kho tộ là một món ăn được ưa chuộng bởi cách chế biến đơn giản và dễ làm. Ngoài ra, đây cũng là món ăn mang đậm hương vị truyền thống của quê hương, góp phần đem lại tinh hoa cho ẩm thực Việt./.
Thực hiện: Trần Thanh Giang 


 

Thực hiện: Trần Thanh Giang

Ếch nướng ống tre - Hương vị núi rừng Tây Bắc

Ếch nướng ống tre - Hương vị núi rừng Tây Bắc

Tây Bắc, miền đất của núi rừng hùng vĩ và những bản làng ẩn mình trong mây khói, không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình mà còn bởi nền ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc. Trong số những món ăn đặc sản của vùng cao, ếch nướng ống tre xứng đáng được nhắc đến đầu tiên. Món ăn này không những là một món ăn ngon  mà còn mang trong mình cả một câu chuyện về cuộc sống, văn hóa và con người Tây Bắc.

Top