08/11/2017 09:30 GMT+7 Email Print Like 0

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017:
VBS - kết nối đỉnh cao giữa kinh tế Việt Nam và kinh doanh toàn cầu

Với chủ đề "Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy", Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) diễn ra vào ngày 7/11 tại Đà Nẵng được kỳ vọng tạo nên những kết nối đỉnh cao giữa nền kinh tế Việt Nam và giới kinh doanh toàn cầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng trước 2.000 doanh nghiệp uy tín hàng đầu khu vực ​Châu Á​-Thái Bình Dương và quốc tế. 
Phát biểu trước 2.000 doanh nghiệp uy tín hàng đầu khu vực ​Châu Á​-Thái Bình Dương và quốc tế cùng dự sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh hội nhập quốc tế; tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì ổn định vĩ mô vững chắc, cải cách thể chế, chính sách pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân.

Nhấn mạnh đến những định hướng lớn của Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS).
Ảnh: Lê Minh


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 2.000 doanh nghiệp uy tín
hàng đầu khu vực ​Châu Á​-Thái Bình Dương và quốc tế tham dự Hội nghị. Ảnh: Lê Minh 


Ông Philipp Rosler, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF),
tham gia đối thoại với các doanh nghiệp. Ảnh: Lê Minh


Ông James Fatheree, Phó Chủ tịch Khu vực Châu Á,Phòng Thương mại Hoa Kỳ,
phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Lê Minh


Hội nghị đã thu hút sự tham dự của nhiều nhà kinh tế
và chính sách hàng đầu của khu vực và thế giới. Ảnh: Lê Minh


Hội nghị là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến
của Việt Nam tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ảnh: Lê MinhHội nghị là cơ hội lớn để các doanh nghiệp và địa phương của Việt Nam tìm kiếm mở rộng hợp tác đầu tư
với các đối tác trong khu vực APEC và trên toàn cầu. Ảnh: Lê Minh


Với 2.000 doanh nghiệp uy tín hàng đầu khu vực ​Châu Á​-Thái Bình Dương và quốc tế cùng tham gia,
Hội nghị được kỳ vọng sẽ tạo nên những kết nối đỉnh cao giữa nền kinh tế Việt Nam và giới kinh doanh toàn cầu.
Ảnh: Lê Minh

Cùng với đó là phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo thông qua các cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để vun đắp, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Việt Nam cam kết bảo hộ các ý tưởng sáng tạo, phát kiến mới trong khởi nghiệp và thực thi các quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ Luật Sở hữu trí tuệ cũng như trong khuôn khổ các FTAs mà Việt Nam tham gia. Việt Nam cũng sẽ thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn cao của OECD, Thủ tướng cho biết. 

Thủ tướng tin tưởng, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và chúng ta sẽ cùng nhau hợp tác hướng tới chủ đề APEC 2017: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của Châu Á-Thái Bình Dương vì hoàn bình, ổn định, gắn kết, phát triển năng động và thịnh vượng.


Ông Jenik Radon, đại biểu đến từ nền kinh tế Mỹ trả lời báo chí bên lề Hội nghị. Ảnh: Lê Minh


Các đại biểu trao đổi bên lề Hội nghị. Ảnh: Lê Minh


Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế có mặt tại Trung tâm Báo chí Quốc tế
để theo dõi đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Việt Nam. Ảnh: Lê Minh

Bà Victoria Kwa Kwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương cho biết, những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua là rất ấn tượng. Việt Nam đã trở thành một hình mẫu nổi bật về phát triển thành công trên thế giới, với GDP vào khoảng 5,6%/năm trong giai đoạn 1990-2016. Sự phát triển của Việt Nam không những về tốc độ phát triển nhanh mà còn về tính bao trùm. Ngày nay, Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế mở với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khoảng hơn 16 tỷ USD/năm, với nền nông nghiệp xuất khẩu công nghệ cao.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết trong các Tuần lễ Cấp cao APEC, các hoạt động của doanh nghiệp luôn chiếm vị trí quan trọng. Tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 lần này, ngoài 2 sự kiện theo thông lệ gồm cuộc họp của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC và Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC thì Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam. Đây là dịp để các đại biểu quốc tế, các doanh nghiệp hàng đầu của thế giới chia sẻ những giải pháp và khuyến nghị cho môi trường thể chế và mô hình kinh doanh tại Việt Nam; cũng như là cơ hội chắp nối cho các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với những đối tác tiềm năng từ các nền kinh tế APEC và thế giới. “Khi những người khổng lồ của thế giới đã đến đây, nghĩa là chúng ta cũng có cơ hội cho những dự án khổng lồ”, ông Vũ Tiến Lộc nói./.


 


Năm 2017 dự kiến GDP Việt Nam sẽ tăng 6,7% và phấn đấu trong 2016-2020 tăng 6,5-7%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của Việt Nam tăng lên khoảng 2.300 USD (tính theo PPP là khoảng 6.800 USD). Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA mới, trong đó có 18 đối tác thuộc các nền kinh tế APEC. Đến nay đã có hơn 24.200 dự án đầu tư trực tiếp FDI đến từ 120 quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 310 tỷ USD, tương đương 155% GDP. Trong đó, riêng vốn đầu tư FDI từ các nền kinh tế APEC vào Việt Nam đạt gần 250 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 80% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 3 thập niên qua. 

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp hạng năng lực cạnh tranh (GCI) 2017-2018 của Việt Nam tăng 20 bậc trong 5 năm qua, đứng thứ 55/137 nước, trong đó quy mô thị trường xếp thứ 31/137 nước. Theo Ngân hàng Thế giới (WB) xếp hạng 2018 về môi trường kinh doanh (DB) của Việt Nam là 68/190 quốc gia , tăng 14 bậc so với năm trước (thuộc ASEAN-5). Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) tháng 5/2017 đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017 (GII 2017), Việt Nam đã tăng hạng lên vị trí 47/127 nước và nền kinh tế (tăng 12 bậc).

 
 

Bài: Thanh Hòa - Ảnh: Lê Minh
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA