Chân dung

Nguyễn Văn Mão khởi nghiệp từ sáo trúc

Nguyễn Văn Mão sinh năm 1987 nhưng đã ghi dấu ấn trong làng khởi nghiệp Việt Nam từ đam mê chế tác nhạc cụ truyền thống sáo trúc. Mão cũng là người khởi xướng và gây dựng phong trào chơi sáo trúc trong cộng đồng người Việt và là giám đốc công ty Sáo trúc Mão Mèo xuất khẩu sản phẩm đi 20 quốc gia trên thế giới.
Thật khó có thể kể hết những kỳ tích và câu chuyện khởi nghiệp của chàng trai trẻ Nguyễn Văn Mão trong hành trình đến với Sáo trúc. Nhưng đọng lại cảm xúc nhất trong tôi khi trò chuyện với Mão, người vừa làm nên  kỷ lục ghi nét Việt Nam trong chế tác cây sáo trúc lớn nhất Việt Nam (2,03m, kỷ lục năm 2018), người thổi được nhiều bản nhạc nhất từ rau củ quả (kỷ lục năm 2020) đó là ý chí bản lĩnh của một người Việt trẻ dám kiên tâm thực hiện đam mê của mình.
Mão nhận ra trong những bản nhạc sáo trúc cha mình thổi là quê hương, là văn hóa Việt Nam, là tâm hồn người Việt, là khát vọng tuổi thơ...


Mão sinh ra ở một vùng miền núi của huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, 8 tuổi đã bắt đầu học Sáo trúc từ cha mình. Anh nhận ra trong những bản nhạc sáo trúc cha thổi là quê hương, là văn hóa Việt Nam, là tâm hồn người Việt, là khát vọng tuổi thơ...Niềm đam mê thổi sáo đã theo anh lớn lên như vậy.


Nghệ nhân Nguyễn Văn Mão, người đã cùng cây sáo trúc làm nên những kỷ lục Việt Nam góp phần bảo tồn văn hóa  Việt. Ảnh: Việt Cường


Từ niềm đam mê sáo trúc, Nguyễn Văn Mão đã lập nghiệp thành công với sản xuất sáo trúc, biểu diễn sáo trúc
và lan tỏa cộng đồng cùng giữ gìn nét đẹp văn hóa sáo trúc của dân tộc. Ảnh: Việt CườngNhững cây sáo trúc do Mão chế tác có nhiều thể loại và đều có đặc trưng là âm thanh trong trẻo mang bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam. Ảnh: Việt CườngTừ niềm say mê thổi sáo trúc từ năm lên 8 tuổi rồi trở thành nhà sản xuất chế tác sáo trúc, doanh nhân trẻ đưa sáo trúc xuất khẩu. Ảnh: Việt Cường


Cùng chăm chút những cây sáo trúc tại cửa hàng Sáo trúc Mão mèo 366 Nguyễn Trãi, Hà Nội Ảnh: Việt CườngNguyễn Văn Mão là thanh niên trẻ tuổi nhất Việt Nam (30 tuổi) được phong nghệ nhân bàn tay vàng trong chế tác nhạc cụ truyền thống. Ảnh: Việt Cường

Sau khi đang học khoa Toán, Đại học Sư phạm Vinh, Mão lại thi tiếp vào Đại học Kiến trúc Hà Nội. Khi đang học năm thứ 2 đại học, Mão chế tác Sáo trúc rất nhiều nhưng chủ yếu là đem tặng bạn bè và dạy mọi người thổi sáo miễn phí khắp Hà Nội.
Kênh youtube Sáo trúc mão mèo có 370 ngàn thành viên đăng ký đã tạo kỷ lục về một diễn đàn chơi sáo lớn nhất Việt Nam được Youtube vinh danh.


Mão cứ ngược xuôi từ Hà Nội về Nghệ An, lặn lội trong rừng nứa để tìm nguyên liệu về làm sáo rồi chế tác đem tặng khắp nơi. Một người bạn thân của Mão đã góp ý: Cậu làm sáo mang tặng là tốt nhưng tự bỏ tiền ra làm mà không tính công thì không có giá trị. Lời khuyên chân thành đó chỉ cho Mão một con đường- làm ra sản phẩm là phải tạo ra giá trị để bán. Đến năm thứ 3 đại học thì Mão bắt đầu khởi nghiệp nghề làm sáo bằng cách bán sáo trúc online và qua giới thiệu của bạn bè.

Từ dạy sáo miễn phí, chơi sáo lan tỏa cộng đồng đến làm sáo trúc bán trên thị trường với Mão là một câu chuyện hấp dẫn. Để hiện thực hóa con đường làm sáo trúc, chơi sáo trúc một cách chuyên nghiệp, năm 2013 Mão đã mở cửa hàng Sáo trúc đầu tiên ở 366 Nguyễn Trãi.

Trong vòng 10 năm, Mão đã gây dựng được hàng trăm CLB Sáo trúc ở Hà Nội tạo thành cộng động hăng say luyện tập ở địa điểm công cộng. Anh cũng lập trang web www.saotrucmaomeo và Fanpage CLB Sáo trúc với 108 ngàn thành viên tham gia. Đặc biệt kênh youtube Sáo trúc mão mèo có 370 ngàn thành viên đăng ký đã tạo kỷ lục về một diễn đàn chơi sáo lớn nhất Việt Nam được Youtube vinh danh.

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Nguyễn Văn Mão đã gây dựng được 200 CLB Sáo trúc ở khắp các tỉnh thành Việt Nam. Anh đã được Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phong tặng nghệ nhân quốc gia trong chế tác nhạc cụ truyền thống, anh cũng là nghệ nhân trẻ nhất Việt Nam nhận được danh hiệu này.Mão cùng với tiếng sáo đã đến với Hà Giang trong hành trình thiện nguyện “Chia sẻ yêu thương”. Ảnh: Tư liệu


 Hướng dẫn và chia sẻ luyện tập các bài sáo với những thành viên tham gia CLB Sáo trúc. Ảnh: Tư liệu


Mão say mê thổi sáo cho các em nhỏ vùng cao nghe. Ảnh: Tư liệu
 

Nguyễn Văn Mão cùng cây sáo trúc và những bản nhạc anh biểu diễn đã đến với Hội nghị kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc 2018. ảnh: Tư liệuNguyễn Văn Mão tại buổi vinh danh công ty của mình tại Hà Nội. Ảnh: Tư liệu

Anh cùng với cây sáo trúc do mình chế tác đã biểu diễn tại nhiều quốc gia như Singapor, Đài Loan, Nhật Bản... Nguyễn Văn Mão đã đăng ký thành công bản quyền trí tuệ Sáo trúc Mão Mèo năm 2012 và năm 2017 anh chính thức thành lập công ty Sáo trúc Mão Mèo để xuất khẩu sáo trúc trên toàn cầu. Mão mở nhà máy, lập xưởng sản xuất Sáo trúc tại Tân Kỳ, Nghệ An tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương và đã xuất khẩu Sáo trúc Mão mèo đến 20 quốc gia trên thế giới.
Hiện tại, Mão đã xây dựng được 21 cửa hàng
sáo trúc trên toàn quốc.


Lượng sáo xuất khẩu lớn nhất là đi Mỹ, Nhật, Hàn. Đặc biệt khi Hàn Quốc phổ cập chơi sáo trúc dành cho học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở đã chọn Sáo trúc Mão mèo là đơn vị cung cấp sản phẩm sáo. Nhiều đơn hàng Mão xuất khẩu đến Hàn Quốc lên đến 100 ngàn sản phẩm./.

 
Bài: Bích Vân - Ảnh: Việt Cường, Tư liệu

GS.TS Vũ Thị Thu Hà - Phù thủy chất xúc tác

GS.TS Vũ Thị Thu Hà - "Phù thủy" chất xúc tác

Bộ phụ gia đa năng thế hệ mới ECOAL và FNT6VN do GS.TS Vũ Thị Thu Hà (phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về công nghệ lọc hóa dầu) chế tạo hứa hẹn sẽ tạo ra một bước đột phá mới trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiên liệu hóa thạch dạng lỏng, rắn và khí của Việt Nam bởi khả năng tiết kiệm nhiên liệu, giảm khói thải mà chưa sản phẩm phụ gia nào trước đó đạt được. 

Top