Bạn bè với Việt Nam

Họa sĩ Nga với sắc màu văn hóa Việt

Gần 2 tháng ở Việt Nam, hai họa sĩ người Nga Plotnikov Evgraf Evgenievich và Shageeve Rita đã mang đến cho những người yêu nghệ thuật cảm nhận tình yêu của họ về đất nước, con người Việt Nam thông qua hội họa dù chỉ mới lần đầu tiên đến Việt Nam.
Hai họa sĩ Nga Plotnikov Evgraf Evgenievich, Shageeve Rita tốt nghiệp Học viện Hội họa Điêu khắc và Kiến trúc quốc gia Saint Petersburg, những Học viện nổi tiếng và uy tín toàn Liên bang Nga và trên Thế giới, chuyên đào tạo những tài năng nghệ thuật có triển vọng nhất. Hiện tại họ làm việc với vai trò là những kiến trúc sư và cũng đã có khoảng 5 triển lãm riêng của cá nhân với chủ đề về những ngôi nhà. Ngoài ra, họ cũng có tham gia vài triển lãm khác cùng các họa sĩ ở nước Nga.

Theo họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich, cơ duyên đưa hai họa sĩ đến Việt Nam là khi họ gác lại công việc để đi du lịch và chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên ở khu vực châu Á.

“Con người chúng tôi là nghệ thuật, chúng tôi đam mê vẽ, vậy nên khi đi du lịch ở Đà Nẵng và Hội An trong 1 tháng, chúng tôi đã vẽ thực cảnh về cuộc sống và những người dân nồng ấm, mến khách nơi đây. Còn ở Hà Nội, chúng tôi không có nhiều thời gian để đi du lịch nên phần lớn là chụp lại ảnh rồi về vẽ lại”, họa sĩ Shageeve Rita chia sẻ.Lớp dạy vẽ của hai họa sĩ trẻ người Nga dành cho các bạn trẻ yêu thích hội họa ở phố đi bộ Trịnh Công Sơn, Hà Nội.


Thông qua các buổi học, học viên sẽ được hướng dẫn những kỹ thuật vẽ cơ bản về bố cục cũng như cách phối màu trên mỗi tác phẩm.


Họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich bên giá vẽ và toan màu thị phạm tác phẩm của mình cho các học viên.


Các học viên nhí được hướng dẫn để tự xác định tỉ lệ bố cục qua một tác phẩm có sẵn.


Dù gặp rào cản về ngôn ngữ, họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich vẫn cố  gắng truyền tải thông điệp cho các học viên nhí thông qua cọ vẽ.


Họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich giúp đỡ tận tình các học viên từng công đoạn thực hiện tác phẩm.


Kết thúc buổi học, các học viên mang các tác phẩm của mình về nhà trưng bày tại không gian riêng của mình.


Lớp học của hai họa sĩ trẻ người Nga thu hút nhiều bạn trẻ yêu thích hội họa tới tham dự.

Gần 2 tháng ở Việt Nam, hai hoạ sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich và Shageeve Rita đã tổ chức trưng bày 30 tác phẩm vẽ về 3 thành phố của Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An cùng 15 tác phẩm về kiến trúc những toà nhà ở nước Nga. Với chất liệu acrylic, tempera, chì, tranh vẽ của 2 họa sĩ có bố cục rộng, hài hòa, với những góc nhìn độc đáo về cuộc sống, con người Việt Nam. Tranh vẽ cảnh thì sâu lắng phóng khoáng. Tranh vẽ con người thì ấm áp tươi vui. Cách phối màu và sử dụng màu sắc đa dạng, độc đáo.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Lan, chủ phòng tranh Lilac cho biết: “Tôi đã có gần 10 năm sinh sống và học tập tại Nga nên muốn mở một phòng tranh để hội tụ các họa sĩ Nga đương đại với nhiều dòng tranh khác nhau đến đây để đưa hội. Qua đó, những họa sĩ Nga có cơ hội sang Việt Nam để cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam và người Việt Nam có cơ hội hiểu hơn về hội họa và con người nước Nga”.

Không chỉ trưng bày các tác phẩm vẽ về Việt Nam, hai họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich và họa sĩ Shageeve Rita còn tổ chức các lớp dạy vẽ cho những người Việt trẻ yêu thích hội hoạ. Với các lớp học về vẽ màu nước, chì, hai hoạ sĩ đã dạy cho các bạn trẻ những kỹ thuật vẽ cơ bản về bố cục, cách phối màu sao cho hợp lý trên một tác phẩm. Mặc dù có rào cản ngôn ngữ nhưng với sự đồng điệu về tâm hồn hội hoạ, hai hoạ sĩ đã cố gắng dạy cho các học viên người Việt Nam thông qua bút vẽ và dạy lặp đi lặp lại nhiều lần../.

Một số tác phẩm trưng bày của hai họa sĩ Nga:
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long

Haruna Ishimaru đồng hành hỗ trợ phát triển sinh kế cho thanh niên vùng cao

Haruna Ishimaru đồng hành hỗ trợ phát triển sinh kế cho thanh niên vùng cao

Với mong muốn giúp tăng cường sự tự tin cho các thanh niên dân tộc thiểu số theo hướng bền vững và tích cực, cô gái người Nhật Bản Haruna Ishimaru đã thường xuyên đi đến địa bàn xa của các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam để trực tiếp hỗ trợ hoạt động sinh kế cho các bạn trẻ tham gia hưởng lợi từ dự án “Tăng cường trao quyền phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Hà Giang và Lai Châu” của tổ chức Plan International.

Top