Thương hiệu Việt

Gốm Quang Minh Mosaic - Kỷ lục những mảnh ghép hoàn hảo

Chinh phục đỉnh cao nghệ thuật Mosaic Gốm là một hướng đi thành công và sáng tạo đặc biệt của thương hiệu Gốm Quang Minh. Dưới bàn tay tài hoa của người thợ gốm Quang Minh đã tạo thành những tác phẩm bền vững với thời gian, tạo nên nhiều không gian nghệ thuật đắc sắc khắp mọi miền Tổ Quốc.
Ngành Mosaic (nghệ thuật ghép mảnh) đã có chiều dài lịch sử 4000 năm trên thế giới. Công ty cổ phần Gốm Quang Minh là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam ứng dung và chinh phục thị trường Mosaic Gốm. Nghệ nhân Nguyễn Qúy Sơn đã tiếp nối truyền thống của gia đình để xây dựng nên thương hiệu Gốm Quang Minh. Anh học nghề gốm từ lúc lên 5 tuổi, 24 tuổi đã trở thành nghệ nhân sáng tạo hàng trăm sản phẩm gốm khác nhau. Tình cờ đọc một cuốn sách về Mosaic, anh Sơn đã dành toàn bộ tâm huyết để quyết tâm chinh phục lĩnh vực này. Tác phẩm đầu tay anh Sơn làm là sản phẩm Tranh gốm Cá đã lọt vào mắt xanh của họa sĩ Thu Thủy khi chị đang làm dự án Con đường Gốm sứ Sông Hồng. Chị Thủy đã đặt hàng Công ty Gốm Quang Minh thi công hơn 100m2 của con đường này.


Đội ngũ thiết kế trẻ tại Quang Minh Mosaic nỗ lực sáng tạo ra những sản phẩm gốm mosaic mới, độc đáo.Sản xuất tranh gốm tại Công ty cổ phần gốm sứ Quang Minh 
Mosaic.


Cắt mảnh ghép tranh đất gốm trước khi nung.Tranh ghép đất gốm được nghệ nhân kê, xếp cẩn thận tỉ mỉ trước khi được đưa vào lò nung.
 Đóng gói sản phẩm hoàn thiện tại Quang Minh Mosaic.Gần 100 nghệ nhân đang trực tiếp sản xuất các sản phẩm tranh ghép gốm nghệ thuật tại Quang Minh Mosaic.Một góc mảnh ghép đất gốm của một bức tranh gốm có kích thước lớn trước khi nung.


Một bức tranh gốm mosaic được ghép từ hàng ngàn miếng gốm nhỏ tạo nên sự độc đáo, khác biệt.
Sản phẩm của Quang Minh Mosaic được thực hiện từ những bàn tay tài hoa 
và sự sáng tạo của hàng trăm nghệ nhân giỏi, sự hợp tác cố vấn của các họa sỹ, kiến trúc sư, nhà thiết kế, nhà điêu khắc.Quang Minh Mosaic đón nhận kỷ lục Công tirnhg nhà ghép gốm mosaic lớn nhât Việt Nam.

Hướng phát triển tranh gốm được anh Nguyễn Quý Sơn xây dựng với phương pháp, quy trình khoa học và đào tạo người thợ một cách chuyên nghiệp. Anh Sơn muốn tạo ra những tác phẩm có giá trị để lại dấu ấn với từng khách hàng sử dụng nên anh luôn kiểm duyệt chất lượng sản phẩm ở khâu cuối một cách khắt khe nhất để sản phẩm đạt tiêu chuẩn hoàn hảo.

Xưởng Gốm Quang Minh đã là nơi hội tụ cho họa sỹ thế giới đến tạm trú và sáng tác tác phẩm nghệ thuật về Hà Nội và di sản gốm sứ của Việt Nam.
Những thợ giỏi hiện nay làm tranh Gốm Quang Minh không chỉ có tay nghề cao mà còn có kỹ năng tạo hình của ngành kiến trúc cũng như vận dụng linh hoạt tính thẩm mỹ của ngành hội họa. Gốm Quang Minh được tạo hình từ đất qua quá trình nung tạo thành mảnh gốm, người thợ tạo hình viên gốm rồi ốp gốm, ghép thành mạch tạo thành tác phẩm. Đặc biệt Gốm được nung ở nhiệt độ 1300 độ nên có tuổi thọ dài, lâu bền, vững vàng theo thời gian, có thể sử dụng được ở nhiều không gian từ trong nhà đến ngoài trời.

Gốm Quang Minh tạo dấu ấn tại Việt Nam với những công trình tầm vóc như 11 cây gốm ghép từ 2 triệu mảnh gốm tại Goldmark City (Hà Nội), Tác phẩm Cánh Buồm tại quảng trường Bình Minh (Cửa Lò, Nghệ An), Khu du lịch Văn Lang Phú Thọ, Angsana Lăng Cô (Huế), Bông hoa Súng (khu Đô Thị Sinh Thái Ven Sông Thái Bình)….

Đặc biệt, nhiều kiến trúc sư đã hợp tác với Gốm Quang Minh để đưa ứng dụng mosaic vào trong kiến trúc các công trình trọng điểm của tại Việt Nam mà điểm nhấn như như Lá cờ Tổ quốc có diện tích 303,8 m2 ghép từ hơn 2 triệu viên gốm đặt trên nóc nhà hội trường của đảo Trường Sa lớn (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa).Tranh ghép gốm lá cờ Tổ quốc có diện tích 303,8 m2 ghép từ hơn 2 triệu viên gốm
đặt trên nóc nhà hội trường của đảo Trường Sa lớn (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa). Ảnh: VNPMột trong nhiều công trình tiêu biểu khắp trên khắp Việt Nam do những Quang Minh Mosaic thi công xây dựng
là Tác phẩm Cánh Buồm đặt tại  quảng trường Bình Minh, Cửa Lò, Nghệ An Ảnh tư liệu


Một sản phẩm tranh ghép gốm độc đáo mang đậm bản sắc của Việt Nam của Quang Minh Mosaic. Ảnh: tư liệu


Một trong công trình Mosaic gốm sứ trang trí khác biệt, đẳng cấp của Quang Minh Mosaic. Ảnh: tư liệu


Những sản phẩm tranh ghép với màu gốm trang nhã của Quang Minh Mosai.  Ảnh: tư liệu


Những bức tranh ghép gốm đậm chất nghệ thuật của Quang Minh Mosaic. Ảnh: tư liệu

10 năm qua, Công ty CP Gốm Quang Minh đã đồng hành với các thế hệ sinh viên của các trường Mỹ thuật, Kiến trúc.. giúp các em có thể thực tập tại xưởng gốm để phát huy khả năng hội họa, tạo hình trong công việc tương lai. /.

Đến làng Bát Tràng, du khách sẽ rất thú vị khi được khám phá ngôi nhà Gốm kỷ lục Việt Nam với 3 triệu viên gốm ghép thành những tác phẩm đặc biệt khắc họa hình ảnh đất nước con người. Sàn gốm, tường gốm, tranh gốm, các đồ vật bằng gốm được ghép một cách độc đáo mà tràn ngập chất thơ tạo nên một không gian trữ tình-nơi hội tụ những vũ điệu Gốm. Ngôi nhà Gốm kỷ lục là Sản phẩm nhà mẫu của Gốm Quang Minh -một công trình chứa đựng tâm huyết, là nơi truyền lửa cho nguồn cảm hứng gốm Mosaic độc đáo.
Bài: Trần Vân - Ảnh: Việt Cường, Tư liệu

Chân Dược: Hành trình tìm kiếm thảo dược thật vì sức khỏe người Việt

Chân Dược: Hành trình tìm kiếm thảo dược thật vì sức khỏe người Việt

Công ty cổ phần Chân Dược là công ty hiếm hoi ở Việt Nam có một vườn bảo tồn thuốc nam giữa lòng Hà Nội (Huyện Ba Vì) với gần 600 loài cây thuốc được thu thập từ khắp đất nước. Cùng với Viện Khoa học Thuốc Nam, công ty Chân Dược không chỉ sản xuất dược phẩm, cung cấp nguồn dược liệu tiêu chuẩn cho người tiêu dùng mà còn là đơn vị tiến hành phân tích, giám định các loài thực vật Việt Nam, đồng thời đào tạo, tư vấn phát triển vùng trồng dược liệu theo tiêu chuẩn dược liệu sạch GACP.

Top