Ẩm thực

Cơm hấp lá sen

Nếu trong văn hóa của người Việt, hoa sen có vai trò đặc biệt thì trong ẩm thực, sen cũng là nguyên liệu được dùng nhiều với vị thanh, tính bình giúp an thần, đặc biệt cơm sen, món ăn có từ lâu đời, sự kết hợp giữa hạt gạo và hoa sen.
Dưới thời các vua triều Nguyễn, món cơm sen đã được xếp vào hàng ngự thiện vì sự thanh tao trong vị và tinh tế cầu kì trong cách chế biến.

Cơm sen có hai loại là cơm sen chay và cơm sen mặn. Tuy nhiên ở loại nào thì việc lựa chọn nguyên liệu chính là hạt sen cũng cực kì quan trọng. Hạt sen được chọn tốt nhất là hạt sen tươi vì còn nguyên nguồn dinh dưỡng. Gạo nấu cơm nên chọn loại gạo dẻo ngọt, các nguyên liệu đi cùng có thêm tôm thịt, chả lụa, xá xíu…Các loại rau củ như đậu hà lan, cà rốt xắt hạt lựu, hạt ngô…








Cách nấu cơm sen của người Việt hết sức cầu kì, dùng nước luộc hạt sen để nấu cơm, cho hạt sen ở trong cùng với cơm, phía ngoài cuộn lá sen để hấp cách thủy. Khi trưng bày cũng cực kì bắt mắt vì phần cơm sen bên trong như bông sen đang nở với những cánh sen và lá sen được phủ xung quanh.

Điểm đặc biệt của cơm sen là khi thưởng thức, tất cả nguyên liệu là cơm và các phụ liệu đều thấm đều hương vị thanh tao của sen. Mùa hạ, ăn bữa cơm sen, thưởng trà sen giữa trời nắng trong, nếu ngồi giữa đầm sen đang nở hoa thì thật là thi vị không gì kể xiết./.


Hình ảnh thực hiện tại nhà hàng Nghi Xuân, 5/9 Nguyễn Siêu,
Phường Bến Nghé, Quận 1 Tp. Hồ Chí Minh.
 
Bài và ảnh: Nguyễn Luân

Miến đen trộn chay

Miến đen trộn chay

Trong nền ẩm thực chay thì món miến đen trộn chay tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa hương vị phong phú và giá trị dinh dưỡng cao. Với sự kết hợp hài hòa giữa sợi miến đen dai giòn, rau củ tươi ngon và nước sốt đậm đà, món ăn này không chỉ phù hợp với người ăn chay mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho những người đang ăn kiêng hoặc muốn thay đổi khẩu vị.

Top