Cá đuối được coi là một món đặc sản của thành phố biển Đà Nẵng. Du khách ngồi trên bãi biển và thưởng thức món cá đuối nướng ớt xanh thì không còn gì thú vị bằng.
Cá đuối sống ở vùng nước sâu và có nhiều ở biển miền Trung Việt Nam nên cơ thể cá đuối phải thích nghi với môi trường sống, cá có thân mỏng và xương được cấu tạo là sụn.
Món cá đuối nướng chế biến không cần cầu kỳ, cá khi mua về được làm sạch và lọc bỏ phần mang sau đó nướng sơ qua trên than hoa để loại bỏ phần nước trong cơ thể cá. Chuẩn bị hỗn hợp gia vị tẩm ướp gồm có ớt xanh, hành lá, rau húng băm nhỏ trộn với tỏi, tiêu, muối cùng dầu ăn. Cá được nướng sơ đem tẩm ướp với hỗn hợp gia vị khoảng 20 phút cho ngấm rồi đem nướng trên than hoa đến khi có màu vàng sẫm là được.
Cá đuối, ớt, tỏi, rau húng là những nguyên liệu chính để làm món cá đuối nướng ớt xanh.
Cá được nướng sơ qua sau đó được tẩm uớp hỗn hợp gia vị muối ớt xanh.
Cá đuối được đem nướng trên than hoa.
Thành phẩm món cá đuối nướng muối ớt xanh. |
Cá nướng được cắt nhỏ vừa để cuốn cùng bánh tráng ăn kèm với các loại rau sống dứa, chuối … chấm cùng sốt ớt xanh. Với cách chế biến đơn giản, nhưng ai đã một lần thưởng thức món ăn này thì sẽ khó quên được mùi vị thơm ngon của nó./.
Thực hiện: Trần Thanh Giang