15/09/2016 16:41 GMT+7 Email Print Like 0

Nơi đưa con trẻ về với trò chơi dân gian

Tổ chức những trò chơi dân gian là hoạt động thường niên tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội), nhằm tạo ra một sân chơi truyền thống, bổ ích cho các em nhỏ mỗi dịp Tết Trung Thu về.
Tại khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học, những trò chơi dân gian hấp dẫn của Tết Trung Thu như nghe kể sự tích về Tết Trung Thu, ô ăn quan, cờ gánh, tu lu, rải gianh, chơi u, lùa vịt, đi goòng, bắn chun, chơi chuyền, mèo đuổi chuột, nhảy bao bố, đập niêu đất… đã thu hút rất đông các em nhỏ và phụ huynh tham gia.


Màn múa lân sư uyển chuyển của Đội múa lân sư rồng Tp. Bạc Liêu
được đông đảo các em nhỏ cùng phụ huynh hưởng ứng cổ vũ.Tiến sĩ giấy và hai ông đánh gậy là đồ chơi không thể thiếu của trẻ em ngày xưa mỗi dịp Tết Trung Thu về
được tại hiện tại khuôn viên của Bảo tàng Dân tộc học.Các sản phẩm tò he qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân là đồ chơi rất hấp dẫn các em bé.


Đồ chơi tàu thuỷ sắt tây truyền thống cũng được bày bán tại khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học.

Hấp dẫn hơn nữa là các em còn được trải nghiệm, tự mình làm đồ chơi Trung Thu truyền thống với sự hướng dẫn của các nghệ nhân và tình nguyện viên trẻ tuổi. Các em nhỏ đều tỏ ra rất háo hức và sảng khoái khi được tự tay làm ra món đồ chơi truyền thống chỉ có vào dịp Tết Trung Thu như đèn kéo quân, đèn ông sao, đèn cù, ông tiến sỹ giấy, mặt nạ giấy bồi ngộ nghĩnh hay tàu thủy sắt tây, con giống chuyển động...

Tại mỗi khu vực làm đồ chơi đều tập trung rất nhiều phụ huynh và các em nhỏ.  Với sự hướng dẫn của các nghệ nhân và các tình nguyện viên, ai nấy cũng đều tập trung và tỉ mỉ với sản phẩm thủ công của mình. Em Nguyễn Đức Phúc (học sinh lớp 6B Trường THCS Ngô Sỹ Liên) cho biết, năm nào em cũng đến chơi Trung Thu tại Bảo tàng Dân tộc học và rất thích thú khi tự làm đèn kéo quân và con giống chuyển động.

Các em bé nhỏ tuổi được các nghệ nhân, tình nguyện viên và bố mẹ hướng dẫn nặn tò he, nặn hoa quả bằng bột, làm con giống bằng lá dứa…. trong khi đó các em lớn hơn ở độ tuổi học sinh tiểu học, trung học cơ sở hào hứng tham gia làm những đồ chơi phức tạp hơn như đèn ông sao, đèn cù, đèn kéo quân, con giống chuyển động, trống bỏi, tham gia bày mâm cỗ Trung Thu…Các em nhỏ được hướng dẫn cách làm bánh dẻo trong dịp Tết Trung Thu qua sự chỉ dẫn của các tình nguyện viên.


Một em nhỏ say mê tạo ra các hình thù con giống làm từ bánh dẻo.


Các em nhỏ thử sức với trò chơi dân gian bịt mắt đập niêu.


Các bạn trẻ trải nghiệm trò chơi ba chân đi hái nho.


Cùng nhau khám phá và thi đua trò chơi nhảy bao bố.


Các em thiếu nhi tham gia làm hoạ tiết trang trí lên chiếc đèn ông sao.


Các em nhỏ và phụ huynh vô cùng hào hứng tìm hiểu cách làm những món đồ chơi dân gian truyền thống
như con giống chuyển động, đèn kéo quân…Các em nhỏ được nghe kể sự tích Trung Thu và thoả thích tô vẽ
các nhân vật cổ tích như: chị Hằng, chú Cuội trông trăng...Các em bé được bố mẹ và các tình nguyện viên hướng dẫn nặn tò he truyền thống.


Các em nhỏ được trải nghiệm, tự tay tô vẽ mặt nạ giấy bồi truyền thống.


Làm hình tượng các con giống đồ chơi bằng lá, bèo.


Thử sức trò chơi u mới lạ.


Các em nhỏ hào hứng tham gia trò chơi dân gian nhảy dây thừng truyền thống của Việt Nam.


Ngoài việc được trải nghiệm các trò chơi dân gian
các em nhỏ còn được xem các nghệ nhân trình diễn cách làm cốm truyền thống.

Với những hoạt động vui chơi truyền thống, Bảo tàng Dân tộc học đã góp phần khích lệ ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa Việt./.
 
Bài: Thục Hiền - Ảnh: Khánh Long
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA