15/05/2018 16:39 GMT+7 Email Print Like 0

Mùa thu hoạch dâu ở Hiệp Thuận

Từ tháng Tư hàng năm, những bãi dâu trên địa bàn xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) lại chín rộ, nhuộm một màu đỏ trải dài trên khắp cánh đồng, báo hiệu mùa thu hoạch mới bội thu.
Bãi trồng dâu ở xã Hiệp Thuận nằm ở bãi bồi, ven sông Đáy, chủ yếu tập ở đất ở cụm 7 và cụm 8 với khoảng 30 hộ trồng. Vào mùa thu hoạch trung bình trung mỗi ngày mỗi nhà thu được khoảng 50kg đến 1 tạ, nhà nào nhiều cây chín thì thu hoạch khoảng 1,5- 2 tạ dâu.


Các vườn dâu ở xã Hiệp Thuận (Hà Nội) nằm trên diện tích đất rộng khoảng 2 ha,
được chia cho 14 hộ dân trồng và thu hoạch hàng năm.


Công việc hái dâu đòi hỏi sự cẩn thận để không làm nát quả, người nông dân nhẹ tay đẩy ngược cuống lên là hái được.


Những trái dâu đầu mùa quả căng mọng, chín nửa đỏ nửa đen.


Những chùm dâu chín trĩu cành.


Người dân thu hoạch dâu tùy theo quá trình chín của quả dâu, khi hái những quả dâu chín trong cùng một chùm
phải hết sức cẩn thận tránh làm rụng những quả xanh hoặc quả sắp chín.


Những trái dâu đầu mùa quả căng mọng, chín nửa đỏ nửa đen.
Người nông dân phải đặc biệt cẩn thận khi hái để tránh làm dập quả.


Quả dâu chín có thể ăn trực tiếp, hoặc ngâm thành nước hoa quả giải khát, thậm chí có công dụng làm thuốc.


Việc thu hoạch dâu chỉ có thể làm bằng tay nên năng suất không cao,
2 người làm việc liên tục một ngày mới thu hoạch được 50 kg.


Có những cây dâu cao quá đầu người, người nông dân phải dùng thang hoặc đứng trên ghế để hái dâu.


Cận cảnh những quả dâu chín mọng đã được thu hoạch chờ mang đi tiêu thụ.


Trước khi đóng vào các thùng xốp để chuyển cho các thương lái,
những quả dâu thu hoạch được sẽ phải để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.


Thương lái vào tận vườn để thu mua cho người trồng dâu.


Người dân nghỉ trưa trong vườn dâu để chuẩn bị tiếp tục thu hoạch dâu chín vào buổi chiều.

Vì dâu chín khá nhanh và phải hái trong ngày để tránh rụng nát nên khá đông người tập trung ở bãi trồng dâu chung của các hộ. Không khí thu hoạch nơi đây rất nhộn nhịp khi người hái đầy rổ đựng dâu lại hò người mang ra để vào chỗ tập kết thu gom cho thương lái tới thu mua. Vào ngày mùa thu hoạch, mỗi hộ trồng dâu lại phải thuê người hái với mức trả công khoảng 200 nghìn đồng/người.

Với việc ứng dụng làm được nhiều sản phẩm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày như mứt dâu, siro dâu, rượu dâu, sữa dâu… nên sản phẩm dâu ở Hiệp Thuận ngày càng được ưa chuộng và được cung ứng đi khắp các tỉnh, thành phố lân cận./.

Bài: Ngân Hà - Ảnh: Công Đạt