12/11/2017 18:21 GMT+7 Email Print Like 0

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017:
11 thành viên TPP còn lại tuyên bố đạt "thỏa thuận mới"

Mặc dù không phải là sự kiện chính nhưng những vấn đề liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) lại được báo chí đặc biệt quan tâm tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Từ 8 đến 10/11, bên lề Hội nghị Cấp cao APEC 2017, Hội nghị Bộ trưởng TPP do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì đã được nhóm họp tại Đà Nẵng để thảo luận về việc sớm đưa TPP vào thực thi trong bối cảnh tình hình mới. Trưa 11/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã tổ chức họp báo thông báo về kết quả cuộc họp. Theo đó, Hội nghị đã thống nhất một số nội dung quan trọng, trong đó có việc thống nhất tên gọi mới của Hiệp định TPP gồm 11 nước thành viên (Mỹ rút khỏi TPP vào tháng 1/2017 - PV) là "Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)".
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, từ sau cuộc họp các Bộ trưởng phụ trách kinh tế của TPP tại Hà Nội vào tháng 5/2017, các thành viên trong TPP đã lần lượt tổ chức các cuộc làm việc ở cấp Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ. Thông qua 4 vòng đàm phán, các Bộ trưởng đã thông qua nhiều nội dung.

Trên cơ sở các kết quả đó, trong các phiên họp những ngày vừa qua tại Đà Nẵng, các Bộ trưởng đã nhất trí với một số vấn đề quan trọng, trong đó có việc đồng ý với tên gọi mới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).


Sau 3 ngày nhóm họp tại Đà Nẵng, trưa 11/11/2017, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh
và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã tổ chức họp báo thông báo kết quả
về Hội nghị Bộ trưởng TPP do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì. Ảnh: Lê Minh


Cuộc họp báo đã thu hút sự chú ý đặc biệt của báo chí trong và ngoài nước
đang có mặt tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ảnh: Lê MInh


Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo tại cuộc họp báo. Ảnh: Lê Minh


Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Lê Minh

Các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thống nhất những vấn đề cốt lõi của Hiệp định này theo hướng giữ nguyên các nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các các nước thành viên tạm hoãn một số các nghĩa vụ để đảm bảo sự cân bằng trong bối cảnh mới với chất lượng cao của Hiệp định.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương là một hiệp định toàn diện và có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng các lợi ích của các nước thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước. Dựa trên Tuyên bố này, các Bộ trưởng giao các Trưởng đoàn đàm phán tiếp tục xử lý các vấn đề về kỹ thuật chưa đạt được sự đồng thuận cũng như tiến hành rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định.


Hội nghị Bộ trưởng TPP do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì đã được nhóm họp tại Đà Nẵng từ 8-10/11
để thảo luận về việc sớm đưa TPP vào thực thi trong bối cảnh tình hình mới. Ảnh: Lê Minh


Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Hội nghị. Ảnh: Lê Minh 


Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đồng chủ trì Hội nghị. Ảnh: Lê Minh


Các Bộ trưởng TPP tham dự Hội nghị. Ảnh: Lê Minh


Hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là sau khi
phía Mỹ đưa ra quyết định rút khỏi TPP vào tháng 1/2017. Ảnh: Lê Minh


Vì vậy, Hội nghị đã trở thành một sự kiện đáng chú ý tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ảnh: Lê Minh

 
Kết quả đạt được tại Đà Nẵng đã thể hiện sự nỗ lực rất lớn của 11 thành viên TPP nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực, đồng thời cũng là những nỗ lực của các quốc gia trong việc mở cửa và hội nhập có hiệu quả đối với thế giới.

Việt Nam, với vai trò là nước chủ nhà và giúp Nhật Bản đồng chủ trì cuộc họp cấp Bộ trưởng đã có những đóng góp thiết thực vào thành công chung của Hội nghị.

Bộ trưởng phụ trách tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, nhiều thành viên đã đề xuất các điều khoản tạm hoãn. Nhưng nếu đi quá sâu vào việc này có thể dẫn đến đổ vỡ thỏa thuận. Do đó, mỗi thành viên đã liệt kê danh sách điều khoản tạm hoãn cần có giới hạn để các thành viên có thể sớm đạt được thỏa thuận chung.

Cũng theo Bộ trưởng Toshimitsu Motegi, bản chất của thỏa thuận là tất cả mọi quốc gia đều đồng ý được, đó là thỏa thuận có chất lượng cao, cân bằng, có thực chất. Nếu đặt nhiều điều khoản quá ngặt nghèo thì có những thành viên muốn rời bỏ thỏa thuận này, nhưng trong trường hợp này, cả 11 thành viên đều đạt được đồng thuận./.
(Nguồn: TTXVN)

Thực hiện: Thanh Hòa, Lê Minh
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA