16/05/2017 09:11 GMT+7 Email Print Like 0

WEF ASEAN 2017 và những sáng kiến quan trọng của Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN lần thứ 26 (WEF ASEAN 2017) vừa diễn ra ở Campuchia (11-12/5), với trọng trách sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị WEF ASEAN lần thứ 27 vào năm 2018 tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã truyền đi những thông điệp quan trọng về việc Việt Nam quyết tâm đổi mới, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo..., cũng như đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của ASEAN trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang có nhiều bước chuyển khó lường.
Phát biểu tại các phiên làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, sự phát triển năng động của ASEAN đang mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng bình quân 6% trong 30 năm qua và dự kiến tăng 6,5-7% trong 2017-2020.

Thủ tướng đánh giá, cũng như các nước ASEAN khác, Việt Nam có thị trường tiềm năng lớn về đổi mới sáng tạo với dân số trẻ dồi dào, trong đó 60% dân số dưới 35 tuổi và khoảng 52% dân số sử dụng internet; đang tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế thông qua ký nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có FTA tiêu chuẩn cao và cùng các nước ASEAN tiến tới thị trường ASEAN thống nhất…

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu sáng kiến Diễn đàn WEF ASEAN cần xem xét thành lập Nhóm công tác để nghiên cứu, khuyến nghị chính sách giáo dục, đào tạo nghề, thúc đẩy hình thành thị trường ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo (start-up) và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển hoặc mua các ý tưởng start-up của các tài năng trẻ ASEAN.

Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng ASEAN và các đối tác thực hiện thành công mục tiêu cao cả này".


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn dự Phiên khai mạc toàn thể
mang chủ đề “ASEAN 50 năm tuổi trẻ”. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên khai mạc toàn thể “ASEAN 50 năm tuổi trẻ”.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Phiên khai mạc toàn thể “ASEAN 50 năm tuổi trẻ”. Ảnh: Thống Nhất/TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp WEF về kinh tế Việt Nam. 
Trong ảnh: Thủ tướng với các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Phiên thảo luận “Đầu tư vào cơ sở hạ tầng thông minh”.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Phiên bế mạc Hội nghị WEF ASEAN 2017.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng nước chủ nhà 
WEF ASEAN 2017 Samdech Hun Sen thực hiện nghi thức trao chuông cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
tại Lễ bàn giao vai trò nước chủ nhà Hội nghị WEF ASEAN 2018 cho Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại tọa đàm về Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam đang quyết tâm xây dựng chính phủ kiến tạo phát triển và khẳng định chủ trương phát triển doanh nghiệp tư nhân giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đẩy mạnh cải cách thể chế, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tranh thủ cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0, chấn hưng giáo dục, phát huy tinh thần khởi nghiệp, khả năng sáng tạo và sự năng động của cả quốc gia.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế hợp tác với Việt Nam cùng có lợi, cùng thắng và cùng thành công.

Nhân dịp này, với vai trò nước chủ nhà của Hội nghị APEC 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các đại biểu đến với Việt Nam tham dự các hoạt động của APEC để cùng chia sẻ các ý tưởng, cơ hội hợp tác vì sự thịnh vượng chung của khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp và đối thoại với lãnh đạo các tổ chức, tập đoàn lớn của khu vực và thế giới như Giám đốc điều hành WEF Philipp Roesler, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) Kim Lập Quần, Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Cisco Goh Seow Hiong, Chủ tịch phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn P&G Magesvaran Surajan, Giám đốc khu vực Ngân hàng HSBC Doreen Steidle, Phó Chủ tịch Tập đoàn Shire Linda Seah, Phó Chủ tịch Tập đoàn GE Christian Bennett…


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Philipp Roesler.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần. 
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc toàn cầu Tập đoàn CISCO Goh Seow Hiong.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Magesvaran Surajan, 
Chủ tịch Phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn P&G.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc khu vực Ngân hàng HSBC Dorren Steidle. 
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Linda Seah, Phó Chủ tịch Tập đoàn Shire.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn GE Christian Bennett.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
 
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA