03/05/2017 13:28 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam nỗ lực vì thành công chung tại ASEAN-30

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 (Hội nghị ASEAN-30) vừa diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines (từ ngày 28-29/4/2017). Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự đã có những đóng góp quan trọng vào thành công chung của Hội nghị.
Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo các nước ASEAN đã đánh giá kết quả đạt được vừa qua và đề ra phương hướng triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN, bàn các biện pháp tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.


Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte cùng Phu nhân đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn tham dự Lễ khai mạc Hội nghị ASEAN-30.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, để đạt hiệu quả hợp tác thực chất, ASEAN cần ưu tiên thực hiện ba trọng tâm là: 1/ đáp ứng lợi ích của người dân, lấy người dân làm trung tâm; 2/ nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN; 3/ tăng cường đoàn kết, đẩy mạnh hợp tác nội khối và liên kết khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thảo luận các nội dung nhằm xử lí các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là biến đổi khí hậu và cướp biển; chia sẻ quan ngại về những căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, Biển Hoa Đông, Biển Đông và nhấn mạnh ASEAN cần đề cao các nguyên tắc cơ bản và lập trường chung về giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Về Biển Đông, đây cũng là vấn đề được hầu hết Lãnh đạo các nước và các Bộ trưởng đề cập trong phát biểu, trong đó bày tỏ lo ngại về những diễn biến hiện nay trên thực địa ở Biển Đông, bao gồm những biểu hiện của quân sự hóa. Các nước đều khẳng định lập trường chung ASEAN, đề cao giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình; thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố DOC và thúc đẩy sớm hoàn thành khung Bộ quy tắc COC với mục tiêu đạt được một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông thực chất, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế góp phần duy trì an ninh, ổn định và đưa Biển Đông trở thành vùng biển của hòa bình và hợp tác.

Tại Hội nghị lần này, Đoàn Việt Nam cũng đã thực hiện tốt vai trò Chủ tịch Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) và điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ trong bối cảnh hai bên đang hướng tới 25 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ đối thoại. 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn tham dự Phiên toàn thể Hội nghị ASEAN-30.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên toàn thể Hội nghị ASEAN-30.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Toàn cảnh Phiên toàn thể Hội nghị ASEAN-30. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự cuộc họp giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN
với đại diện Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


 Các Trưởng đoàn tham dự Lễ kí kết các văn kiện ASEAN -30.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc gặp, làm việc, tiếp xúc song phương các Trưởng đoàn, Lãnh đạo các quốc gia ASEAN tham dự Hội nghị gồm Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte, Quốc vương Brunei Sultan Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi, nhằm trao đổi nhiều biện pháp, định hướng thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, cũng như giải quyết các vấn đề cụ thể.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống nước chủ nhà Philippines Rodrigo Roa Duterte.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Malaysia Mohd Najib bin Abdul Razak.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA