09/10/2016 09:38 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam - Iran hướng tới mục tiêu 2 tỷ USD kim ngạch thương mại

Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ 5-7/10/2016. Chuyến thăm là dịp để hai nước thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác và bàn biện pháp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Hassan Rouhani đã tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Tại các buổi tiếp xúc, hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp thông qua các kênh chính phủ, quốc hội, địa phương, nhân dân, doanh nghiệp hai nước; nhất trí sớm tổ chức kỳ họp lần 9 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Iran tại Iran nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm của Tổng thống Hassan Rouhani; tăng cường hoạt động tham vấn lẫn nhau trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế.


Lễ đón chính thức Tổng thống Iran Hassan Rouhani được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.
Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Hassan Rouhani. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Lãnh đạo hai nước chứng kiến Lễ ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu công vụ
giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Iran. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hassan Rouhani. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Hassan Rouhani. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thông tin và truyền thông, khoa học và công nghệ, nông nghiệp, năng lượng, an ninh và các lĩnh vực khác. Phía Việt Nam ghi nhận đề nghị của phía Iran về việc sớm thành lập các ủy ban chung về đầu tư và ngân hàng.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp cận thị trường của nhau nhằm sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 2 tỷ USD trong thời gian tới.

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh tham vấn và trao đổi trong cuộc chiến chống buôn lậu hàng hóa, buôn bán ma túy và các chất gây nghiện, tội phạm xuyên quốc gia và tội phạm mạng, củng cố các cơ chế hợp tác liên quan; thúc đẩy hợp tác giáo dục bậc đại học, trao đổi giảng viên và sinh viên, du lịch, y tế, thanh niên và thể thao; ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước.

Nhân dịp này, hai nước đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông và Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu công vụ./.


 

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2015 đạt 106,7 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất 77,2 triệu USD. Kim ngạch 6 tháng đầu năm 2016 đạt 54 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất 35,3 triệu USD.

 
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA