08/11/2018 08:57 GMT+7 Email Print Like 0

Vang tiếng gà xứ Tân Lân

Về vùng đất Long An thường nghe người dân truyền miệng câu “Gà Tân Lân, rau Phước Hậu”, ngụ ý nói về nghề truyền thống nổi tiếng ở xã Tân Lân, huyện Cần Đước là nuôi gà và xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc với nghề trồng rau. Đặc biệt, việc phát triển thành Hợp tác xã (HTX) nuôi gà cho trứng thương phẩm như hiện nay đang trở thành mô hình kinh tế hiệu quả nhất ở Tân Lân.
Nếu như trước đây việc nuôi gà theo hộ gia đình cho thu nhập không cao thì trong nhiều năm trở lại đây, người chăn nuôi đã biết liên kết lại với nhau tạo thành những tổ hợp tác, HTX, nhằm giúp đỡ nhau về kỹ thuật, giống, kinh nghiệm và sản phẩm đầu ra.

Chúng tôi đến thăm trang trại gà của ông Nguyễn Văn Lai, Giám đốc HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Ao Gòn ở xã Tân Lân đúng lúc công nhân của trang trại đang thu gom trứng gà. Trang trại gà của ông Lai có diện tích 10.000m2 với 10 khu trại nuôi khoảng 20.000 con gà đang cho trứng thương phẩm.

Các chuồng gà đều được thiết kế 3 tầng như bậc tam cấp giúp tiết kiệm diện tích. Lồng gà được thiết kế trên cao phù hợp với đặc tính của giống gà vừa giúp thuận lợi trong việc vệ sinh chuồng trại. Bên cạnh các trại gà đều có các hồ nước nhằm điều hòa nhiệt độ trong trang trại vừa là hồ nuôi cá rô phi. Cách thiết kế chuồng trại của ông Lai cũng như các thành viên của HTX Ao Gòn rất tiện lợi, mang lại hiệu quả cao trong chăn nuôi.



Những bầy gà của HTX Ao Gòn luôn mạnh khỏe, phát triển tốt
nhờ phương pháp chăm sóc theo hướng an toàn sinh học, khép kín của các thành viên HTX.


Công nhân của trang trại ông Nguyễn Văn Lai đang cho gà ăn theo đúng giờ và đúng lượng thức ăn quy đinh.


Thức ăn cho gà luôn đảm bảo chất lượng, do các nhà cung cấp thức ăn uy tín cung cấp và hướng dẫn kỹ thuật.


Khu vực dành cho gà chưa đến thời kỳ cho trứng.


Công nhân trang trại của ông Lai đang phun thuốc khử trùng chuồng trại phòng dịch bệnh.


Công nhân thực hiện tiêm thuốc ngừa bệnh cho đàn gà theo định kỳ.


Ông Nguyễn Văn Lai đi kiểm tra theo dõi kỹ lưỡng quá trình phát triển của đàn gà.


Công nhân trang trại gà ông Nguyễn Văn Lai đi thu gom trứng vào mỗi sáng.


Trung bình một ngày trang trại của ông Lai thu khoảng 15.000 trứng gà thương phẩm.


Công nhân của HTX Ao Gòn đang phân loại và đóng trứng vào vỉ.


Trứng gà thương phẩm của HTX Ao Gòn được đưa đi tiêu thụ mạnh ở TP.HCM và các thị trường lân cận.

“Gia đình tôi có nghề nuôi gà truyền thống từ những năm 1990, nhưng chỉ nuôi theo hộ gia đình. Đến năm 2014 nhận thấy việc nuôi gà đẻ thuận lợi và có đầu ra ổn định nên tôi cùng 9 hộ gia đình ở Ao Gòn mới thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi để mở rộng quy mô sản xuất và hỗ trợ lẫn nhau. Đến tháng 7/2017 thì thành lập HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Ao Gòn, số thành viên cũng tăng lên con số 16 với tổng số đàn gà trên 80.000 con” - ông Lai cho biết.

Trung bình, mỗi thành viên của HTX Ao Gòn có số lượng đàn gà khoảng 7.000-8.000 con, tất cả đều tuân thủ quy chuẩn nuôi gà theo phương pháp an toàn sinh học, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ông Lai cho biết thêm, nuôi gà với quy mô lớn chỉ sợ nhất là dịch bệnh cũng như các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hóa. Nhưng nhờ phương pháp nuôi hiện đại, khoa học, cộng với kinh nghiệm nuôi gà lâu năm của các thành viên chia sẻ cho nhau đã giúp hạn chế rất nhiều về vấn đề này.

Thông thường, các trang trại nuôi gà con giống 1 ngày tuổi đến tháng thứ 4 thì có thể cho trứng. Trung bình một lứa gà cho trứng thương phẩm khoảng 12 tháng mới thải loại và thay bằng con giống mới. Trang trại của ông Lai cung cấp ra thị trường khoảng 15.000 trứng/ngày, với giá bán trung bình hiện tại khoảng 2.000 đồng/trứng, tổng doanh thu hàng tháng của trang trại lên đến 900 triệu đồng. Trứng gà vùng Tân Lân có kích cỡ tròn đều, đảm bảo vệ sinh, an toàn, chất lượng, được người tiêu dùng ở khu vực Tp. Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận ưu chuộng.

Từ cuối năm 2017 đến nay, giá trứng gà luôn đạt mức ổn định, vì thế nghề nuôi gà cho trứng thương phẩm ở Tân Lân hiện nay đang mang lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi. Ngoài ra, các trang trại còn tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động ở địa phương, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân vùng nông thôn./.


Xã Tân Lân có khoảng trên 100 trang trại gà có số lượng nuôi từ 2.000 con trở lên, lớn nhất phải kể đến 2 HTX Ao Gòn và HTX Tân Mỹ. Lãnh đạo địa phương thường xuyên phối hợp với các tổ chức chuyên môn mở các lớp tập huấn cho người chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, cũng như hướng dẫn các kỹ thuật đệm lót sinh học, khử trùng tiêu độc theo định kỳ trong chăn nuôi…
(Bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước, tỉnh Long An)
 
Thực hiện: Thành Đạt – Sơn Nghĩa