Tin tức

Việt Nam thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư tại Triển lãm Quốc tế SIPA 2019 tại Algeria

Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận làm việc với một doanh nghiệp Algeria trong lĩnh vực chế biến thức ăn cung cấp cho hoạt động nuôi trồng thủy hải sản. Ảnh: Tấn Đạt - Pv TTXVN tại Algeria
Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, Triển lãm Quốc tế về đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản lần thứ 8 (SIPA 2019) do Phòng Đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản Algeria tổ chức tại thành phố Oran, một trung tâm kinh kế - thương mại sôi động nhất của Algeria, đã chính thức khai mạc vào sáng ngày 6/11 và kéo dài đến hết ngày 9/11. Tham dự lễ khai mạc có sự hiện diện của ông Chérif Omari, Bộ trưởng Nông nghiệp, Phát triển Nông thôn và Đánh bắt thủy hải sản Algeria. Tham tán thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận đã đến tham dự và quảng bá, thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư với các doanh nghiệp Oran nói riêng và của Algeria nói chung tại sự kiện này.
  
Đây là triển lãm quốc tế chuyên ngành được tổ chức 2 năm/lần từ năm 2003, là nơi để các doanh nghiệp Algeria và quốc tế, trong đó có Việt Nam, gặp gỡ và trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, trao đổi thương mại và đầu tư trong lĩnh vực liên quan đến đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Với chủ đề “Đánh bắt và Nuôi trồng thủy hải sản, động lực phát triển bền vững của nền kinh tế Xanh Algeria”, SIPA 2019 thu hút khoảng 100 gian hàng trong nước và quốc tế cũng như nhiều tổ chức quốc tế và cơ quan của Algeria hoạt động trong các lĩnh vực đánh bắt cá và nuôi trồng thủy hải sản, chế biến, sản xuất con giống, thức ăn cho cá, các doanh nghiệp chuyên đóng gói, bao bì, các công ty đánh bắt cá, đóng tàu, các nhà cung cấp trang thiết bị, ngư cụ, vv…
  
Chiều cùng ngày, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Oran (CCI Oran), ông Kehal Nacer, cùng đại diện một số doanh nghiệp thành viên. Tại cuộc gặp, cả hai bên đã giới thiệu cho nhau các tiềm năng và thế mạnh cũng như bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa việc trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư của hai nước Algeria và Việt Nam nói chung và với Oran nói riêng. Nhân dịp này, Tham tán Hoàng Đức Nhuận cũng giới thiệu và kêu gọi các doanh nghiệp Oran nói riêng và Algeria tham gia các triển lãm quốc tế sắp diễn ra tại Việt Nam vào dịp cuối năm 2019 và trong năm 2020 như Vietnam Expo và Vietnam Food Expo. Đặc biệt, Tham tán Hoàng Đức Nhuận cũng đề nghị phía CCI Oran hỗ trợ Thương vụ Việt Nam tại Algeria trong việc xác minh một số doanh nghiệp Oran đang muốn hợp tác trao đổi thương mại với các đối tác Việt Nam cũng như hỗ trợ tìm kiếm các doanh nghiệp có tiềm năng để hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp Việt Nam tại Algeria. Cụ thể, theo ông Hoàng Đức Nhuận, hiện có một doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm một đối tác Algeria có đủ năng lực để hợp tác đầu tư xây dựng một nhà máy chế biến và sản xuất cà phê thành phẩm tại Algeria, phục vụ thị trường sở tại cũng như xuất khẩu sang các nước trong khu vực Bắc Phi.
  
Về phía CCI Oran, Phó Chủ tịch Kehal Nacer đã hoan nghênh và bày tỏ sự quan tâm đến các sự kiện triển lãm quốc tế tại Việt Nam cũng như sẽ hỗ trợ hết mình đối với các đề nghị từ phía Thương vụ Việt Nam tại Algeria, đặc biệt trong việc tìm đối tác cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại thành phố Oran và thẩm tra doanh nghiệp khi có yêu cầu. Ông Nacer hứa sẽ tổ chức các đoàn doanh nghiệp Oran đến tham dự các triển lãm quốc tế tại Việt Nam cũng như gặp gỡ Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) để tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư và trao đổi thương mại cho các doanh nghiệp Algeria nói chung và Oran nói riêng.
  
Theo Tham tán Hoàng Đức Nhuận, Algeria và Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đánh bắt và nuôi trồng thủy sản năm 2010. Hiện nay, thủy hải sản luôn nằm trong tốp 5 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Algeria, với kim ngạch từ 9-10 triệu USD/năm. Trong năm 2018, giá trị xuất khẩu giảm xuống còn 8,56 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam gồm cá tra, cá ba sa, cá ngừ, tôm đông lạnh và một số loại cá khác. Ngoài ra, Việt Nam còn xuất khẩu lưới đánh cá sang thị trường này với kim ngạch 281.000 USD. Theo số liệu từ Tổng Cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang Algeria trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 135 triệu USD,  trong đó, các mặt hàng chính gồm cà phê, sản phẩm kim loại, điện thoại di động, hải sản, hạt tiêu, gạo, hàng dệt may, giày dép…/.

TTXVN/VNP


Top