Tin tức

Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ 29 của Liên minh công chứng quốc tế

Quang cảnh đại hội. Ảnh: Hữu Chiến - PV TTXVN tại Jakarta
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 26/11, Đại hội lần thứ 29 của Liên minh công chứng quốc tế (IUNL) đã khai mạc tại thủ đô Jakarta với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu đại diện cho 79 quốc gia thành viên. Đoàn Việt Nam gồm 8 thành viên - do bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Hỗ trợ Tư pháp - Bộ Tư pháp, dẫn đầu - tham dự đại hội.
  
Được tổ chức ba năm một lần, đây là sự kiện quan trọng nhất trong các hoạt động của IUNL nhiệm kỳ 2017-2019. Đặc biệt hơn, đây là đại hội đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia châu Á kể từ khi UINL được thành lập vào năm 1948.
  
Đại hội IUNL lần thứ 29 sẽ thảo luận và thông qua các báo cáo quản lý của Chủ tịch, bỏ phiếu bầu ban lãnh đạo mới và thảo luận các vấn đề quan trọng liên quan đến lĩnh vực công chứng ở cấp độ toàn cầu, trong đó tập trung vào các chủ đề: Hiệu lực của các nguyên tắc công chứng trong thế kỷ 21; Mối quan hệ và vai trò của công chứng viên đối với các thể nhân.
  
UINL là tổ chức phi chính phủ được 19 quốc gia sáng lập vào năm 1948. Hiện UINL quy tụ 88 quốc gia thành viên nhằm mục đích ưu tiên, phối hợp và phát triển các chức năng và hoạt động công chứng trên toàn thế giới. UINL có một Ban chỉ đạo gồm 28 cố vấn, một Hội đồng toàn thể gồm 172 thành viên, các nhóm công tác cũng như các ủy ban lục địa và liên lục địa chuyên trách các mảng khoa học, chiến lược, kinh tế, và xã hội.
  
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Cục trưởng Cục Hỗ trợ Tư pháp Đỗ Hoàng Yến cho biết Việt Nam gia nhập IUNL vào năm 2013 tại Peru. Tuy ngành công chứng Việt Nam còn non trẻ song đã đóng góp rất tích cực cho IUNL thông qua việc đăng cai Hội nghị công chứng châu Á vào năm 2015.
  
Trong thời gian tới, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình giao lưu, hợp tác, mở rộng, trao đổi nghề nghiệp với các hiệp hội thành viên của IUNL, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghề công chứng trong nước và của nền kinh tế đất nước./.

TTXVN/VNP


Top