Tin tức

Việt Nam-Italy hướng đến hợp tác kinh tế thiết thực, hiệu quả

Hai Thứ trưởng ký kết Biên bản Phiên họp. (Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)
Ngày 4/12, tại trụ sở Bộ Phát triển kinh tế Italy, Khóa họp lần thứ V của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển kinh tế Italy đã diễn ra.

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và ông Michele Geraci, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy đã đồng chủ trì khóa họp.

Tham dự khóa họp, phía Việt Nam còn có Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện, đại diện các cục, vụ thuộc Bộ Công Thương và 6 bộ, ngành liên quan và các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam. 

Phía Italy có ông Amedeo Teti, Tổng Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại quốc tế; ông Antonino Tedesco, Tham tán Thương mại Italy tại Việt Nam; đại diện các cục, vụ thuộc Bộ Phát triển kinh tế Italy; 5 bộ, ngành liên quan và các hiệp hội, doanh nghiệp Italy. 

Sau khi hai đồng chủ tịch khóa họp giới thiệu tổng quan về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và Italy, hai bên đã cùng nhìn nhận, đánh giá hợp tác kinh tế, thương mại song phương và khẳng định quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Italy đã có những bước phát triển tích cực trong những năm gần đây.

Trong 10 tháng năm 2018, Italy đứng thứ 31 trong tổng số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 90 dự án còn hiệu lực, tổng số vốn đăng ký trên 388 triệu USD. 

Các nhà đầu tư Italy đầu tư vào 12 trong tổng số 21 ngành có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Mặc dù vậy, thực trạng đầu tư và kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Italy chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước. 

Hai bên đã trao đổi phương hướng hợp tác trên một số lĩnh vực cụ thể như da giày, dệt may; năng lượng tái tạo và điện năng; nông sản thực phẩm và chế biến thực phẩm; máy móc, cơ khí; hợp tác phát triển; thông tin truyền thông; khoa học công nghệ; du lịch...

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng bày tỏ hy vọng kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 5 sẽ góp phần đánh dấu một giai đoạn hợp tác thiết thực và hiệu quả nhằm đưa hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy lền tầm phát triển cao hơn.

Kết thúc khóa họp, hai bên đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 5 và thống nhất khóa họp tiếp theo của ủy ban sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2019.

Trong khuôn khổ khóa họp, sáng cùng ngày đã diễn ra Tọa đàm Hợp tác kinh tế trong lĩnh vực nông sản giữa Trung tâm Phân phối nông-thủy sản Roma (C.A.R) và đoàn Bộ Công Thương; Sở Công thương các tỉnh và các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc trực tiếp với hệ thống phân phối nông-thủy sản của Italy, tìm hiểu quy định về tiêu chuẩn chất lượng cho mặt hàng nông-thủy sản khi xuất khẩu vào Italy nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung. 

Tọa đàm cũng là cơ hội để Việt Nam trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phát triển và quản lý hệ thống chợ đầu mối của Italy, từ đó áp dụng vào Việt Nam. Kết thúc tọa đàm, Trung tâm Phân phối nông-thủy sản Roma và Công ty Proton Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác (MOU)./.

TTXVN/VNP


Top