Tin tức

Việt Nam ghi nhận sự hỗ trợ của GGGI trong thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 27/10, Hội đồng Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) đã tổ chức phiên họp toàn thể tại trụ sở chính ở thủ đô Seoul. Phiên họp do cựu Tổng thư ký LHQ, Chủ tịch GGGI Ban Ki Moon, Tổng Giám đốc điều hành GGGI Frank Rijsberman đồng chủ trì, có sự tham dự của các đại diện đến từ 45 quốc gia thành viên và quan sát viên.
  Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Anh Nguyên - PV TTXVN tại Hàn Quốc
Thay mặt chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đã có bài phát biểu ghi nhận những đóng góp tích cực của GGGI đối với sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Thông qua Văn phòng đại diện tại Việt Nam, GGGI cũng đang nỗ lực phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng một số dự án chuyển đổi xanh nhằm góp phần giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về khí hậu. 
   Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 đồng thời nhấn mạnh việc theo đuổi con đường phát triển này đòi hỏi nguồn tài chính khổng lồ, rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Theo báo cáo Khí hậu và Phát triển Quốc gia của Ngân hàng Thế giới năm 2022, Việt Nam sẽ cần các khoản đầu tư tăng thêm khoảng 254 tỷ USD cho tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu và 114 tỷ USD để khử carbon trong các lĩnh vực phát thải chính (năng lượng, giao thông, nông nghiệp và công nghiệp). 
   Bên cạnh các cuộc họp Hội đồng và tham dự Tuần lễ Tăng trưởng Xanh do GGGI tổ chức, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng đã có các cuộc đối thoại và trao đổi hợp tác, chiến lược với Chủ tịch GGGI Ban Ki Moon và Tổng Giám đốc điều hành Frank Rijsberman và tham dự buổi thảo luận cấp Bộ trưởng cùng với các đại diện đến từ Kyrgyzstan, Rwanda, Uganda, Zambia, Lào và Campuchia. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc lần này đã hỗ trợ tăng cường quan hệ đối tác giữa Việt Nam và GGGI nhằm thúc đẩy các hoạt động chung về tăng trưởng xanh tại Việt Nam, đặc biệt các kế hoạch sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới, bao gồm: (i)Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tăng trưởng xanh; (ii) Đầu tư Chuyển đổi Xanh; (iii) Hợp tác ASEAN-Hàn Quốc về Giảm thiểu khí methane.Trong các cuộc trao đổi, Chủ tịch GGGI Ban Ki Moon và Tiến sĩ Frank Rijsberman, Tổng Giám đốc điều hành GGGI, đều khẳng định luôn sẵn sàng hợp tác bền vững với Việt Nam trên tinh thần phát triển kinh tế xanh, bền vững, tăng khả năng chống chịu với các cú sốc bên ngoài và đưa ra cơ hội mới mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam.
   GGGI là một tổ chức liên chính phủ được thành lập năm 2012 nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam vinh dự là một trong các thành viên sáng lập và chính thức gia nhập tổ chức này từ năm 2012. Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và GGGI ngay sau đó đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và bắt đầu các hoạt động hợp tác từ năm 2013. Đến nay, giữa GGGI và Việt Nam đã có các dự án hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh trong 5 lĩnh vực gồm: (1) Các hoạt động về tăng trưởng xanh, (2) Thiết kế tiếp cận chính sách theo Điều 6 Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (DAPA), (3) Chương trình sẵn sàng cho trái phiếu xanh, (4) Thiết kế dự án đầu tư và tài chính lâm nghiệp (FFII) và (5) Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh cho ngành nông nghiệp Việt Nam./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Mô hình PPP tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Mô hình PPP++ tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Đầu tư hạ tầng giao thông cần nguồn vốn khổng lồ, nhà nước không thể triển khai tất cả bằng đầu tư công nên đã kêu gọi khối tư nhân tham gia với phương thức đối tác công tư (PPP). Hiện nay, mô hình PPP++ là một sáng tạo để tư nhân tạo nguồn lực đủ mạnh, cùng nhau thực hiện dự án. Thông tin được nêu ra tại Hội nghị "Tiềm năng và cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông theo mô hình PPP++" do Tập đoàn Đèo Cả tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh chiều 1/3.

Top