Tin tức

Trung Quốc bác yêu cầu của Mỹ về cắt giảm nhập dầu mỏ từ Iran

Ngày 3/8, hãng tin Bloomberg dẫn lời hai quan chức thạo tin khẳng định Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc cắt giảm nhập khẩu dầu mỏ Iran, bất chấp những nỗ lực của Washington nhằm đưa doanh số dầu mỏ của Tehran về mức 0.

Theo hãng tin trên, Mỹ đã không thể thuyết phục được Trung Quốc cắt nguồn nhập khẩu dầu từ Iran và các hoạt động mua bán của Bắc Kinh từ Tehran hồi tháng trước vẫn không đổi.

Đây là đòn giáng vào những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cô lập Iran sau khi ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Tehran hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã đồng ý không tăng lượng dầu thô mua của Iran.

Cùng ngày, trong cuộc gặp người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN (AMM) lần thứ 51 và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các bên để tiếp tục bảo vệ thỏa thuận JCPOA.

Ông Vương Nghị tái khẳng định lập trường của Trung Quốc coi JCPOA là thỏa thuận đa phương đã được kiểm chứng và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, phù hợp với lợi ích của tất cả các bên và cộng đồng quốc tế.

Do đó, JCPOA cần phải được tôn trọng và bảo vệ. Trong khi đó, ông Zarif nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc đối với việc duy trì thỏa thuận JCPOA sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này./.


TTXVN/VNP


Top