Tin tức

Triển lãm và liên hoan thư pháp chủ đề “Thăng Long - Hà Nội”

Các nghệ nhân viết chữ thư pháp tặng khách. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN
Chiều 2/10, triển lãm và liên hoan thư pháp với chủ đề “Thăng Long - Hà Nội” đã diễn ra tại không gian khu Thái Học và khu Vườn ươm thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội). Sự kiện do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức, chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2020).

Triển lãm và liên hoan thư pháp “Thăng Long - Hà Nội” với hơn 100 tác phẩm thư pháp và thư họa đã tôn vinh nét đẹp văn hóa, giới thiệu đến công chúng môn nghệ thuật hấp dẫn, thú chơi được nhiều người yêu thích. Các bức thư pháp được viết dựa trên một số tác phẩm văn học tiêu biểu về Thăng Long - Hà Nội từ năm 1010 cho đến nay của các nhà chính trị, nhà văn hóa; các vị Tế tửu, Tư nghiệp Quốc Tử Giám, Tiến sĩ khoa bảng… với  các chủ đề: Ca ngợi con người và cảnh đẹp Thăng Long - Hà Nội, giá trị văn hóa, lịch sử  Thăng Long - Hà Nội, giáo dục và đào tạo nhân tài tại Quốc Tử Giám…

Triển lãm và liên hoan thư pháp hướng tới kết nối các Câu lạc bộ thư pháp trên địa bàn Hà Nội, các nhà thư pháp từ cả ba miền Bắc, Trung, Nam với hai loại hình thư pháp Hán Nôm và thư pháp Quốc ngữ. Tại sự kiện văn hóa này, một số hoạt động sẽ diễn ra  như: Trình diễn thư pháp, tặng chữ, tọa đàm về hoạt động thư pháp, giao lưu giữa các Câu lạc bộ thư pháp, tương tác giữa các Câu lạc bộ thư pháp và du khách, du khách thể nghiệm viết thư pháp…

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, với chuỗi hoạt động trình diễn, tặng chữ, giao lưu giữa du khách và các Câu lạc bộ thư pháp được tổ chức liên tục, là cơ hội giúp công chúng được thưởng lãm những tác phẩm thư pháp hấp dẫn và các hoạt động có ý nghĩa, góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa, giới thiệu đến công chúng một môn nghệ thuật hấp dẫn, thú chơi được nhiều người yêu thích.

Ông Lê Trung Kiên, Đốc giáo Nhân Mỹ học đường chia sẻ, tôi luôn ý thức nghệ thuật thư pháp là giá trị di sản cha ông để lại, vì vậy, tôi giao cho chính mình trách nhiệm phải gìn giữ di sản đó, làm thế nào khi đứng trước Văn Miếu - Quốc Tử Giám không thấy hổ thẹn với cha ông, không phụ công mong đợi của công chúng. Tham gia sự kiện này, chúng tôi đã dày công chuẩn bị với mong muốn mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những tác phẩm thư pháp mang tính nghệ thuật cao.

Tại lễ khai mạc, các thư pháp gia Hán Nôm và Quốc ngữ cùng biểu diễn viết bức thư pháp gồm 12 chữ “Thăng Long - Hà Nội vi vạn đế thế vương chi thượng đô” (Thăng Long - Hà Nội nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời).

Thư pháp xưa nay vốn là nghệ thuật của đường nét của các loại hình văn tự. Trong nhiều năm qua, hoạt động thư pháp đã được đông đảo công chúng của Thủ đô và cả nước quan tâm và đón nhận. Một bức thư pháp để đạt đến sự hoàn mỹ cần rất nhiều yếu tố, không chỉ là viết đẹp mà còn thể hiện sự nội tâm của người viết. Triển lãm và liên hoan thư pháp “Thăng Long - Hà Nội” là một hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc nói chung và của Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Triển lãm và liên hoan thư pháp diễn ra đến hết ngày 10/10./.

TTXVN/VNP

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã có 21 văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành, tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng thực hiện cơ bản hoàn thành 5 quan điểm, 3 mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn các chính sách được thực hiện khá thành công, giúp tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước, làm giảm chi phí đầu vào, kiềm chế lạm phát. Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội.

Top