Tin tức

Trao trả nhiều công dân Trung Quốc qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai


Lực lượng chức năng Việt Nam trao trả các công dân nhập cảnh trái phép cho phía Trung Quốc, tại Cửa khẩu đường bộ quốc tế Lào Cai. Ảnh: TTXVN phát
Ngày 29/5, tại cửa khẩu đường bộ quốc tế Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành bàn giao 16 công dân Trung Quốc cho Cục Công an huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Những công dân Trung Quốc này đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, do lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh và Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện bắt giữ. 16 công dân Trung Quốc được trao trả là nam giới có tuổi đời từ 18 đến 35 tuổi, trú ở các tỉnh Tứ Xuyên, Hồ Nam, Tân Cương, Giang Tây, Hồ Bắc.

Theo lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh, 16 người này đi từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dưới sự hỗ trợ của các đối tượng là người Việt Nam với mục đích tìm đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Trong các ngày 17, 24/3 và ngày 5/4 thì bị Bộ đội Biên phòng và Công an Tây Ninh phát hiện bắt giữ. Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 16 người theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ (Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định). Hình thức phạt tiền, mức phạt 4 triệu đồng/người. Toàn bộ 16 người trên sức khỏe và thân nhiệt bình thường đã được đưa đi cách ly trước khi trao trả cho lực lượng chức năng Trung Quốc.

Trước đó, ngày 26/5 vừa qua, Công an tỉnh Lào Cai cũng đã phối hợp cùng Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tiến hành trao trả 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho Công an tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Đây là 4 trường hợp Tổ tuần tra Công an huyện Bát Xát phối hợp với đồn Biên Phòng Trịnh Tường phát hiện tại đường tỉnh lộ 156, thuộc thôn Hải Khê, xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, ngày 12/4/2021 vừa qua. Tổ tuần tra đã tiến hành kiểm tra, phát hiện ô tô biển kiểm soát 24A – 134.08 đang lưu thông, chở 4 người có quốc tịch Trung Quốc. Các công dân Trung Quốc đã không xuất trình được giấy tờ nhập cảnh hợp lệ vào Việt Nam khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Theo điều tra, nhóm người này được một số đối tượng người Việt Nam tổ chức, môi giới, đưa dẫn người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới Lào Cai –Vân Nam (Trung Quốc). Hiện Công an tỉnh Lào Cai đã tạm giữ hình sự với các đối tượng có hành vi đưa người xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và Trung Quốc và đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của Pháp Luật. Riêng 4 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, sau khi được cách ly y tế theo quy định, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định trục xuất, bàn giao cho Công an Trung Quốc để điều tra, xử lý./.

TTXVN/VNP


Top