Tin tức

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc" tặng Đại sứ Mexico tại Việt Nam


Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" của Đoàn Chủ tịch tặng Đại sứ Mexico tại Việt Nam Sara Valdes Bolaño.
Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Ngày 23/11, tại Hà Nội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị), Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” - Phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp Hữu nghị, tặng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Mexico tại Việt Nam Sara Valdes Bolano (Xa-ra Van-đết Bô-la-nhô) nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Đây là phần thưởng ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Đại sứ trong việc củng cố và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Mexico.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, nhiệm kỳ của Đại sứ Sara Valdes Bolano tại Việt Nam là khoảng thời gian diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Mexico, đặc biệt là hai dấu mốc quan trọng kỷ niệm 40 năm và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao lần lượt vào năm 2015 và 2020, đánh dấu sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước. Đại sứ đã tích cực thúc đẩy chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Mexico đến Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào năm 2017. Đây là chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Mexico đầu tiên tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Kể từ khi tới Việt Nam đảm nhiệm trọng trách, Đại sứ Sarah Valdez Bolano đã không ngừng nỗ lực duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mexico trên nhiều lĩnh vực từ chính trị-ngoại giao đến thương mại, kinh tế, giáo dục, văn hóa, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân.

Trên lĩnh vực kinh tế-thương mại, Đại sứ đã tích cực thúc đẩy việc cụ thể hóa các hợp tác giữa hai nước thông qua việc ký kết một số văn kiện hợp tác song phương như: Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Bộ Kinh tế Mexico và Bộ Công Thương Việt Nam vào năm 2016, Thỏa thuận hợp tác giữa Hội đồng Doanh nghiệp Mexico về ngoại thương, đầu tư và công nghệ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vào năm 2019.

“Đại sứ Sarah Valdez Bolano cũng đặc biệt quan tâm tới các hoạt động giao lưu và hợp tác nhân dân. Cá nhân Đại sứ và Đại sứ quán Mexico tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức, cùng với những hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, nghệ sỹ hai nước do Đại sứ quán Mexico tổ chức đã tạo dấu ấn và sự hiện diện của văn hóa Mexico tại Việt Nam, giúp nhân dân Việt Nam hiểu, cảm thấy gần gũi hơn với đất nước, con người Mexico, từ đó tăng cường hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước trên các lĩnh vực. Hình ảnh Đại sứ thân thiện tại những hoạt động này đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng vô cùng tốt đẹp”, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết.

Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự hợp tác, hỗ trợ quý báu mà Đại sứ Sarah Valdez Bolano đã dành cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ hy vọng, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, Đại sứ Sarah Valdez Bolano sẽ tiếp tục có những đóng góp nhằm củng cố, phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa Việt Nam và Mexico.

Bày tỏ vui mừng được dự buổi lễ ý nghĩa và nhận phần thưởng cao quý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Sarah Valdez Bolano cho biết, bà vô cùng cảm kích và vinh dự khi được gặp gỡ những con người Việt Nam thân thiện, hiếu khách, được sống, làm việc ở đất nước Việt Nam tươi đẹp trong 6 năm qua. Những năm gần đây, Mexico và Việt Nam đều rất coi trọng các hoạt động hợp tác quốc tế, thúc đẩy và vận động, cũng như giao lưu nhân dân giữa hai nước; đặc biệt là những hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa học sinh, sinh viên, nghệ sỹ, nhà khoa học hai nước. Tất cả những hoạt động này đều góp phần tăng cường hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Sarah Valdez Bolano khẳng định, bà sẽ luôn dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam, vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Mexico ngày càng phát triển./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Ngày 24/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến đối với Dự án Luật Điện lực (sửa đổi); Dự án Luật Việc làm; Đề nghị xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp; Đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) và Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Top