Tin tức

Trao giải và Khai mạc Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019

Khách tham quan triển lãm trong ngày khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN
Lễ trao giải và Khai mạc Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 với chủ đề "Việt Nam hôm nay" đã diễn ra chiều 17/10, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hà Nội).

Với chủ đề "Việt Nam hôm nay", Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 đã nhận được sự ủng hộ của các nhiếp ảnh gia trẻ ở thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Sau 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 2.068 tác phẩm ảnh của 298 tác giả đến từ 55 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Các tác phẩm tham dự ở hai thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm.

Hội đồng nghệ thuật đã chấm và lựa chọn 21 tác phẩm ảnh xuất sắc để trao giải thưởng.

Theo đó, ở thể loại ảnh hiện thực, Ban Tổ chức đã trao tặng Huy chương Vàng cho bộ ảnh "Landmark 81 - Khát vọng vươn cao" của tác giả Phan Thị Khánh (Thành phố Hồ Chí Minh). 3 Huy chương Bạc được trao cho các tác phẩm: "Ngày hy vọng" của tác giả Trần Bảo Hòa (Bình Định); "Vật cầu quê tôi" của tác giả Nguyễn Việt Hồng (Hà Nội) và bộ ảnh “Ba ngày đêm chiến đấu với giặc lửa” của tác giả Hồ Trần Minh Quang (Hà Nội). Ban Tổ chức còn trao 5 Huy chương Đồng và 7 giải Khuyến khích cho các tác phẩm ảnh xuất sắc khác. 

Ở thể loại ảnh thể nghiệm, ý niệm, Huy chương Vàng được trao cho bộ ảnh "Khi giọt nước mắt rừng cạn khô" của tác giả Trần Bảo Hòa (Bình Định). Huy chương Bạc được trao cho tác phẩm “Thế giới ảo” của tác giả Nguyễn Hương Bảo Nghĩa (Đắk Lắk). Ban Tổ chức còn trao 1 Huy chương Đồng, 2 giải Khuyến khích tặng các giả có tác phẩm xuất sắc.

Cùng với các tác phẩm ảnh được trao giải thưởng, Hội đồng Nghệ thuật còn lựa chọn 197 tác phẩm chất lượng cao ở cả hai thể loại ảnh để trưng bày tại Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 nhằm giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước những tác phẩm ảnh xuất sắc, chất lượng cao tại Festival lần này. 

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng và Khai mạc Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành đánh giá: Với những tìm tòi, sáng tạo, những thể nghiệm mới, các tác phẩm được trao giải và lựa chọn trưng bày tại triển lãm lần này đã thể hiện ấn tượng, sinh động, mới mẻ các vấn đề của cuộc sống đương đại; vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện một Việt Nam năng động, hội nhập, khát vọng và tiềm năng phát triển trong tương lai, sát với chủ đề "Việt Nam hôm nay" mà Ban Tổ chức đưa ra.

Ông Vi Kiến Thành khẳng định, Festival Nhiếp ảnh trẻ là sự kiện nghệ thuật của giới nhiếp ảnh trẻ nói riêng và với ngành Nhiếp ảnh nói chung, là “sân chơi” hấp dẫn, có sức cuốn hút, phù hợp với sở thích và nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của giới trẻ. Đây cũng là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi, học tập, giới thiệu thành quả của mình; là cầu nối để tiếp thêm niềm đam mê, sáng tạo; tập hợp, phát triển và bổ sung đội ngũ kế cận cho lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam. 

Festival Nhiếp ảnh trẻ do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức định kỳ hai năm một lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước.

Theo kế hoạch, Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 sẽ kéo dài đến hết ngày 23/10./.

TTXVN/VNP

Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 11

Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 11

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tối 2/12, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ lần thứ 11 với chủ đề “Tăng cường hữu nghị ở mọi cấp trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ” đã khai mạc trọng thể tại thủ phủ Chennai của bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ. Liên hoan lần này do Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) phối hợp với chính quyền bang Tamil Nadu tổ chức.

Top