Tin tức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại phường Phú Thượng,
quận Tây Hồ. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Ngày 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đã tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, thông báo nội dung chương trình Kỳ họp thứ 5 Quốc hội XIV và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến đóng góp của cử tri, rất cô đọng, đúng đắn và sâu sắc. Tổng Bí thư đã trao đổi về từng vấn đề cử tri nêu và trân trọng tiếp thu các ý kiến đóng góp tâm huyết, xác đáng của cử tri, nêu rõ đây là cơ sở để các đại biểu Quốc hội tổng hợp, báo báo trước Quốc hội và triển khai trong thực tế công tác của mình.

Các ý kiến đóng góp của cử tri về một số luật cụ thể sẽ trình tại Kỳ họp Quốc hội sắp tới như: Luật Giáo dục sửa đổi, Luật An ninh mạng, Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, Luật An toàn thực phẩm… sẽ được tổng hợp, để các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm định có thêm căn cứ khi thảo luận, xem xét các luật này.

Trước sự quan tâm của đông đảo cử tri về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Đây là công việc hết sức quan trọng nhưng cũng vô cùng khó khăn phức tạp, lần nào tiếp xúc cử tri cũng rất được quan tâm. Vừa qua, công tác phòng chống tham nhũng đã đạt một số kết quả bước đầu quan trọng. Nếu không có sự ủng hộ của cử tri và toàn thể nhân dân, cuộc đấu tranh này không thể thành công. Vừa qua, các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành làm được như vậy là nhờ sự đồng thuận rất lớn của xã hội, của nhân dân. Những kết quả đạt được đã làm nức lòng dân, tạo thêm niềm tin, củng cố thêm quyết tâm để tiếp tục cuộc đấu tranh này."

Tổng Bí thư chỉ rõ: “Không chỉ chống mà cơ bản, lâu dài chính là xây. Chống là quan trọng cấp bách, phải làm và làm quyết liệt, nhưng không phải cứ nhăm nhăm đi chống, xảy ra rồi thì phải chống, cái chính là phải xây để ngăn ngừa, răn đe, đừng xảy ra là tốt nhất. Nếu ai đã chót ít, nhiều nhúng chàm thì tự gột rửa đi, thế là tốt nhất. Trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, không phải chỉ cốt xử tử, chung thân hay xử thật nặng mới là kết quả tốt, cái chính là người ấy phải nhận ra sai lầm, khuyết điểm của mình. Đặc biệt là phải thu hồi được nhiều tài sản, không để thất thoát của Nhà nước. Bần cùng bất đắc dĩ lắm mới sử dụng biện pháp không ai mong muốn. Cho nên vừa kiên quyết, quyết liệt, nhưng phải rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình mở đường cho người ta tiến, chứ không phải vùi dập người ta. Tinh thần của Đảng, Nhà nước là như thế và được nhân dân đồng tình rất lớn.”

Tổng Bí thư đồng tình với ý kiến của nhiều cử tri cho rằng, hiện nay phong trào đang phát triển thành xu thế, “lò” nóng lên rồi, nhưng còn nhiều việc phải làm, làm mạnh hơn nữa, kiên trì, quyết tâm làm đến cùng, và phải có cách làm, phương pháp làm đúng đắn, phải quan tâm chống tiêu cực ở cấp dưới, vai trò chi bộ cơ sở rất quan trọng. Phần đông cơ quan chức năng phát hiện, hoặc có đơn thư tố cáo thì mới tiến hành kiểm tra, xác minh, từ đó phát hiện sai phạm. Cho nên, quản lý từ chi bộ, đảng bộ cơ sở rất quan trọng, phải làm quyết liệt từ cơ sở lên.

Tổng Bí thư nhất trí, cần phát huy vai trò giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, nhân dân, của tập thể chi bộ, để không dám, không thể và không cần tham nhũng. Xảy ra rồi mới chữa cháy thì không hay, nhưng đã xảy ra thì không thể không làm. Thu hồi được tiền và ngăn chặn đừng đi vào vết xe đổ mới chính là mục đích cơ bản.

Tổng Bí thư chia sẻ, có tâm lý lo lắng, làm ra thì mất uy tín cán bộ, đảng viên, công an, quân đội, nhưng bưng bít, che giấu mới mất làm uy tín, càng làm cho cán bộ hư hỏng, phải đấu tranh chống cho bằng được thì mới lấy lại được uy tín. Xử lý những cán bộ, đảng viên suy thoái, tiêu cực là loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh”. Tuy vậy, cách làm phải chắc chắn, cẩn thận từng bước chặt chẽ. Cuộc chiến chống tham nhũng bây giờ đã trở thành phong trào, thành xu thế trong toàn xã hội, không ai có thể đứng ngoài xu thế và không thể không công khai, bởi tính công khai là thanh bảo kiếm chữa lành những vết thương… Trong cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, làm được thì Đảng trong sạch vững mạnh, tính chiến đấu trong Đảng mạnh lên.

Tổng Bí thư chỉ rõ chống tham nhũng phải kết hợp với thực hiện các nghị quyết khác của Trung ương, gắn chặt với Nghị quyết Trung ương 6 về sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Nghị quyết Trung ương 7 về cải cách chính sách tiền lương, chính sách bảo hiểm xã hội, ngăn chặn tham nhũng một cách đồng bộ; rồi nghị quyết về công tác cán bộ, chống tham nhũng trong công tác cán bộ… cho nên phải làm đồng bộ nhiều việc, chứ không chỉ xử án, bắt bớ. Tinh thần là phát huy kết quả vừa qua, sắp tới tiếp tục làm, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa, làm lâu dài, tất cả cùng vào cuộc, từ trên xuống dưới cùng làm, thì cuộc chiến này mới thành công, từng bước chắc chắn.

"Không chỉ tham nhũng mà lãng phí cũng rất ghê gớm. Thời gian qua, nhiều việc đã tiết kiệm rất lớn, như trong dịp Tết có quy định việc thăm hỏi, tặng quà, lãnh đạo Trung ương về địa phương, tổ chức lễ hội thế nào cho thiết thực… Lãng phí thời gian cũng ghê gớm lắm, gây nhiều thiệt hại cho đất nước, không chỉ là lãng phí tiền của"./.

TTXVN/VNP


Top