Tin tức

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt - Anh phát triển sâu rộng và toàn diện

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Vương quốc Anh 2019”.

Tham dự chương trình có: Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam Chris Jeffrey cùng đại diện các bộ, ban, ngành, lãnh đạo 63 địa phương trên cả nước.

Chương trình nhằm hỗ trợ các địa phương, bộ, ngành Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức của Vương quốc Anh gặp gỡ, kết nối; đồng thời trao đổi về các vấn đề chính sách, tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác, đặc biệt về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục. Đây cũng là dịp để hai nước đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác cụ thể, thực chất, qua đó góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt - Anh phát triển sâu rộng và toàn diện trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hai nước Việt Nam và Anh sớm kết giao và trở thành đối tác chiến lược, cùng đồng hành vì mục tiêu hòa bình, an ninh, phát triển và thịnh vượng. Quan hệ đối tác chiến lược Việt - Anh đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực: chính trị ngoại giao, vấn đề toàn cầu và khu vực, thương mại đầu tư, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giáo dục, an ninh quốc phòng và giao lưu nhân dân. Năm 2018, hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Chính phủ và Hoàng gia Anh triển khai các cơ chế hợp tác song phương thúc đẩy hợp tác ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.    

Hợp tác kinh tế - phát triển là trụ cột của đối tác chiến lược Việt Nam - Anh. Anh hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ hai tại Việt Nam (với tổng vốn đăng ký 3,5 tỷ USD năm 2018; đến hết tháng 10/2019 đạt 3,6 tỷ USD) và là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ ba của Việt Nam (kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 6,7 tỷ USD, trong 10 tháng năm 2019 đạt 5,5 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2018). Hai bên đang trao đổi không chính thức về việc đàm phán ký Hiệp định thương mại tự do song phương để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư sau khi Anh rời Liên minh châu Âu.

Theo đó, Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Anh để Việt Nam tiếp cận các quỹ phát triển viện trợ cho quốc gia có thu nhập trung bình như Quỹ Thịnh vượng, Quỹ Newton... Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các doanh nghiệp châu Âu và Anh nói riêng đầu tư kinh doanh, ổn định, lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hợp tác giáo dục là lĩnh vực quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Hiện có hơn 12.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường của Anh và 36 chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục hai nước. Hội đồng Anh hiện diện tại Việt Nam trong 25 năm qua đã góp phần tích cực vào việc phổ cập tiếng Anh và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước những năm gần đây được thúc đẩy mạnh mẽ. Khách du lịch Anh vào Việt Nam tăng đều qua các năm, đạt khoảng 300.000 lượt khách năm 2018, riêng 10 tháng đầu năm 2019 đạt 262.000 lượt khách.

Hợp tác giữa các địa phương hai nước cũng diễn ra sôi động với nhiều chương trình xúc tiến đầu tư, du lịch, quảng bá… nhằm kết nối cơ hội hợp tác giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Đắk Lắk, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Sơn La với các địa phương của Anh như London, Scotland, Aberdeen, vùng Tây Bắc Anh…

Đồng quan điểm, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward đánh giá cao ý nghĩa của hội nghị, góp phần tạo cơ hội hợp tác, phát triển toàn diện của hai nước trong thời gian tới. Đại sứ khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh ngày càng được củng cố, đặc biệt năm 2020, Việt Nam và Anh kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược,  tạo bước ngoặt quan trọng đối với quan hệ hai nước.

Đại sứ Gareth Ward cũng chia sẻ những ưu tiên của Anh trong lĩnh vực kinh tế, tiến tới cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, mở ra nhiều cơ hội lớn để hai nước hợp tác chặt chẽ hơn trên các lĩnh vực như nghiên cứu, đổi mới sáng tạo; phát triển công nghiệp năng lượng sạch; y tế; giao thông vận tải…

Tham dự hội nghị, hơn 700 đại biểu lắng nghe các phiên thảo luận của các chuyên gia, đại diện cho chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan giáo dục, văn hóa, du lịch hai nước; qua đó thúc đẩy hợp tác sâu sắc, thiết thực hơn giữa hai bên trên các lĩnh vực cùng quan tâm như công nghệ và sáng tạo, giáo dục, môi trường, du lịch...

Các địa phương tham gia Hội nghị cũng đã quảng bá địa phương mình và kết nối với các đối tác Anh thông qua các cuộc tiếp xúc với Đại sứ và lãnh đạo các cơ quan và doanh nghiệp Anh, cũng như thông qua các gian hàng trưng bày với tài liệu và sản phẩm phong phú, đa dạng.

Hội nghị Gặp gỡ Vương quốc Anh lần này nằm trong chuỗi các sự kiện thường xuyên của Bộ Ngoại giao để tăng cường hỗ trợ các địa phương kết nối hợp tác với các đối tác quốc tế quan trọng trên thế giới./.

TTXVN/VNP


Top