Tin tức

Thúc đẩy hợp tác đào tạo luật sư giữa Việt Nam và Australia

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh và bà Delcy Lagones de Anglim, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trung tâm Giải quyết tranh chấp tại Australia ký MOU. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)
Ngày 27/9, tại Canberra, lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) và Trung tâm Giải quyết tranh chấp tại Australia (ADRC) đã diễn ra nhằm tạo khung hợp tác cho việc trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực bồi dưỡng và nâng cao năng lực chuyên môn cho luật sư hai bên.

Biên bản ghi nhớ trên được ký giữa Chủ tịch VBF Đỗ Ngọc Thịnh và Chủ tịch Hội đồng Quản trị ADRC, bà Delcy Lagones de Anglim. 

Chứng kiến lễ ký có Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam.

Theo biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực như cung cấp các thông tin luật pháp phù hợp với quy định của pháp luật mỗi nước; trao đổi các đoàn nghiên cứu, khảo sát và học tập kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo và bồi dưỡng luật sư về hòa giải thương mại; phối hợp tổ chức hoặc tham gia các hội thảo, khóa đào tạo nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng hành nghề cho luật sư...

Phát biểu tại lễ ký, ông Đỗ Ngọc Thịnh cho rằng trong bối cảnh Việt Nam đã và đang từng bước chủ động hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, tạo ra nhu cầu ngày càng lớn về pháp lý, giới luật sư cần có trình độ chuyên môn cao, mang tầm quốc tế. Do đó, nhu cầu được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các luật sư quốc tế của giới luật sư Việt Nam là rất lớn.

Ông nhấn mạnh vai trò của luật sư trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là các tranh chấp về kinh doanh, thương mại, trong đó có giải quyết bằng hình thức hòa giải, được đánh giá cao, vì vậy việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho luật sư trong lĩnh vực hòa giải là rất cần thiết, đặc biệt hoạt động hòa giải thương mại là lĩnh vực rất mới mẻ ở Việt Nam.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh bày tỏ hy vọng sau lễ ký, hai bên sẽ triển khai những chương trình hợp tác hiệu quả và thiết thực để nâng cao vị thế và vai trò của tổ chức mình trong cộng đồng xã hội.

Trước đó, VBF và ADRC đã phối hợp tổ chức thành công một số khóa bồi dưỡng về “Tiến trình và phương pháp hòa giải thương mại” tại Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai và Bình Dương. 

Các khóa bồi dưỡng đã cung cấp các thông tin cơ bản để các luật sư tham dự có cái nhìn khái quát về hình thức hòa giải thương mại, và được giới luật sư Việt Nam đánh giá cao. 

Việc hai bên ký biên bản ghi nhớ trên đánh dấu sự hợp tác, tiếp tục phối hợp tổ chức các khóa bồi dưỡng và những hình thức hợp tác khác nhằm nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn, đặc biệt về hòa giải thương mại, cho luật sư. 

Kể từ khi thành lập năm 2009 đến nay, VBF đã thiết lập được các mối quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức luật sư quốc tế ở các nước như Nhật Bản, Lào, Campuchia, Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Canada...

Ngoài ra, VBF hiện là thành viên của Hiệp hội luật châu Á-Thái Bình Dương (LAWASIA) và Hiệp hội luật sư quốc tế (IBA)./.


TTXVN/VNP

Khai mạc Hội nghị điều Quốc tế Việt Nam lần thứ 13

Khai mạc Hội nghị điều Quốc tế Việt Nam lần thứ 13

Sáng 27/2/2024, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) tổ chức khai mạc Hội nghị điều Quốc tế Việt Nam lần thứ 13 năm 2024. Đây là sự kiện thường niên đã trở thành “Điểm hẹn vàng” của ngành Điều toàn cầu với sự tham gia của các doanh nhân đến từ hơn 40 nước và vùng lãnh thổ trong chuỗi cung ứng Điều toàn cầu.

Top