Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Gerda Verburg, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc, Điều phối viên về phong trào Mở rộng quy mô dinh dưỡng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Gerda Verburg, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Điều phối viên về Phong trào mở rộng quy mô dinh dưỡng. 

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên hợp quốc đối với Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, trong đó có các mục tiêu liên quan dinh dưỡng và sức khoẻ; khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn hết sức coi trọng, đặc biệt quan tâm vấn đề dinh dưỡng nhằm đẩy mạnh việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ, góp phần cải tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Bà Gerda Verburg chúc mừng Việt Nam có Nghị quyết của Đảng, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ liên quan vấn đề dinh dưỡng, cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam dành cho vấn đề dinh dưỡng và đây là tiền đề để Việt Nam phát triển thành công lĩnh vực này.

Trong hai văn kiện quan trọng này, Liên hợp quốc nhận thấy đều có những chi tiết quan trọng, vạch ra hướng thực hiện giữa các bộ, ngành, đơn vị là để cải thiện dinh dưỡng. Điều đó cho thấy tầm nhìn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vì dinh dưỡng cực kỳ quan trọng. 

Bà kiến nghị dinh dưỡng phải là vấn đề xuyên suốt trong nghị trình của Chính phủ, sự cam kết chặt chẽ của các bộ, ngành, từ đó mới thực hiện được các Mục tiêu Phát triển bền vững. 

Dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia về Phong trào mở rộng dinh dưỡng, bà Gerda Verburg đề nghị Việt Nam cần có bộ máy cấp cao giúp Bộ Y tế hoàn thành nhiệm vụ về dinh dưỡng; cần có cơ chế kêu gọi sự tham gia, huy động nguồn lực của toàn xã hội trong lĩnh vực này giúp Chính phủ thực hiện được mục tiêu dinh dưỡng ở vùng sâu, vùng xa - nơi có nhiều thách thức về thực hiện dinh dưỡng. 

Chính phủ cũng cần có đối thoại nhiều hơn nữa với khối kinh tế tư nhân để đồng hành, ủng hộ, thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu về dinh dưỡng. Quá trình này cũng đòi hỏi tăng cường hợp tác quốc tế. 

Bà cũng khuyến nghị các sản phẩm sữa và dinh dưỡng là rất tốt cho trẻ em nhưng sữa mẹ vẫn là tốt nhất cho một đứa trẻ. 

Nhất trí với ý kiến của bà Gerda Verburg, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc trong vấn đề dinh dưỡng. Trong thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và Mục tiêu Phát triển bền vững thì Việt Nam luôn là nước đi đầu. 

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có Nghị quyết về vấn đề dinh dưỡng. Thủ tướng Chính phủ cũng có chỉ thị về vấn đề này. Công tác dinh dưỡng được triển khai quyết liệt và nghiêm túc, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Nhiều chương trình như sữa học đường, phổ cập cơ cấu bữa ăn cho người dân, chống béo phì... được triển khai tốt. 

Các cấp, các ngành vào cuộc đồng bộ, đặc biệt là quan tâm vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Chính phủ cũng có những cơ chế, chính sách, chương trình nhằm cải thiện dinh dưỡng, thể chất cho đồng bào dân tộc thiểu số. 

Theo Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam cũng coi trọng sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân, coi kinh tế tư nhân là động lực của quá trình phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có việc tăng cường dinh dưỡng. Việt Nam sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của Liên hợp quốc; mong Liên Hợp quốc hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, kinh nghiệm trong vấn đề này và đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về dinh dưỡng trong thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ và Mục tiêu Phát triển bền vững.

Nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, qua bà Gerda Verburg, Thủ tướng gửi đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất; mong bà Gerda Verburg tiếp tục hợp tác, giúp đỡ Việt Nam trong vấn đề liên quan dinh dưỡng./.

TTXVN/VNP

Mô hình PPP tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Mô hình PPP++ tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Đầu tư hạ tầng giao thông cần nguồn vốn khổng lồ, nhà nước không thể triển khai tất cả bằng đầu tư công nên đã kêu gọi khối tư nhân tham gia với phương thức đối tác công tư (PPP). Hiện nay, mô hình PPP++ là một sáng tạo để tư nhân tạo nguồn lực đủ mạnh, cùng nhau thực hiện dự án. Thông tin được nêu ra tại Hội nghị "Tiềm năng và cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông theo mô hình PPP++" do Tập đoàn Đèo Cả tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh chiều 1/3.

Top