Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc ADB tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam
Eric Sidgwick. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Chiều 22/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick.
         
Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhiệm kỳ của ông Eric Sidgwick tại Việt Nam trong 5 năm qua là hết sức thành công. Những đánh giá, tư vấn chính sách của ADB nói chung, ông Eric Sidgwick nói riêng là hết sức quý báu đối với phát triển kinh tế Việt Nam; đóng góp lớn cho việc tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa ADB với Việt Nam.  Thủ tướng cũng bày sự tỏ trân trọng đối với những tình cảm mà ông Eric Sidgwick và các lãnh đạo ADB dành cho Việt Nam.
         
Ông Eric Sidgwick cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; nêu rõ, trong nhiệm kỳ qua ông đã được chứng kiến sự hợp tác chặt chẽ giữa ADB với Việt Nam, chứng kiến sự phát triển thành công của Việt Nam. Ông bày tỏ sự ấn tượng và xúc động trước tình cảm và lòng nhiệt thành của Việt Nam; khẳng định Việt Nam đã sử dụng hiệu quả nguồn lực phân bổ của ADB.
         
Vui mừng vì Việt Nam đã thành công trong kiềm chế đại dịch COVID-19, Eric Sidgwick cho rằng đó chính là những thành tựu vượt bậc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. ADB đánh giá cao thành công này và mong muốn chia sẻ với các thành viên trong khống chế đại dịch và phục hồi kinh tế.
   
Theo dự báo của ADB, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng GDP từ 4 đến 4,1% trong năm nay. Tuy nhiên, có nhiều dự báo về khả năng Việt Nam sẽ đạt cao hơn mức này. Đầu năm tới, ADB xây dựng chiến lược đối tác quốc gia mới và sẽ xem xét các chiến lược, nguồn vốn hỗ trợ Việt Nam một cách cụ thể. Ngoài nguồn hỗ trợ cho Nhà nước, ADB  còn có thể huy động cho đổi mới sáng tạo, tri thức. 
         
Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của ông Eric Sidgwick, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ Việt Nam coi ADB là một trong những nhà tài trợ hàng đầu về tài trợ tài chính, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn. Chính phủ Việt Nam cảm ơn ADB đã tích cực hỗ trợ kỹ thuật cho Văn phòng Chính phủ xây dựng hệ thống thông tin họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet). Chính phủ Việt Nam ủng hộ chiến lược 2030 của ADB đã phê duyệt nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ và tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên giải quyết các vấn đề như nghèo đói, phát triển không đồng đều, chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy lĩnh vực tư nhân.
         
Thủ tướng cũng cảm ơn ADB đã tư vấn cho Chính phủ ứng phó với tác động của đại dịch COVID -19 trong thời gian qua. Việt Nam đã thành công trong chống đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam không chủ quan và đang triển khai nhiều biện pháp vĩ mô quan trọng để phát triển kinh tế hậu COVID -19 với phương châm phục hồi bền vững và đạt mục tiêu kép.
         
Thủ tướng nêu rõ, những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về đầu tư công, quản lý nợ công để các bộ, ngành, địa phương và nhà tài trợ triển khai, huy động và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài minh bạch, hiệu quả. Việt Nam luôn thực hiện nghiêm chỉnh, minh bạch các cam kết với ADB. 
         
Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm phục hồi sản xuất, kinh doanh. Việt Nam đang rất cần nhiều nguồn lực, trong khi vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do đó nguồn vốn hỗ trợ của ADB là hết sức quan trọng. Việt Nam mong ADB hỗ trợ nhiều hơn nữa để phát triển các lĩnh vực quan trọng như kết cấu hạ tầng; nông nghiệp thông minh, năng lượng sạch, phát triển đô thị, môi trường, y tế, giáo dục.../.

TTXVN/VNP


Top