Tin tức

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm New Zealand, Australia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ký tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Đêm 18/3, rạng sáng 19/3 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp toàn bộ chương trình chuyến thăm chính thức New Zealand, Australia và dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia theo lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Trong thời gian 3 ngày thăm chính thức New Zealand, từ 12-14/3, Thủ tướng Chính phủ đã có hàng loạt hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực tại Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand.

Nét đặc sắc trong các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam tại New Zealand là ngay ở Lễ đón chính thức và tại các điểm đến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều được chào đón bằng nghi thức truyền thống - lễ Hongi chạm mũi – nét đặc trưng văn hóa của người Maori khi tiếp đón khách quý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern và chứng kiến ký kết các văn kiện hợp tác; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard; điện đàm với Toàn quyền New Zealand Patsy Reddy; gặp Thị trưởng thành phố Aucland; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand, tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của New Zealand; thăm Viện Nghiên cứu cây trồng - thực phẩm New Zealand; thăm, nói chuyện, giao lưu với sinh viên các trường Đại học Waikato, Đại học Công nghệ Auckland và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại New Zealand…

Trong hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand Jacinda Adern đã thống nhất những phương hướng làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Hai bên nhất trí thúc đẩy nhiều biện pháp xúc tiến thương mại, trong đó có tạo điều kiện cho hàng nông thủy sản, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 1,7-2 tỷ USD vào năm 2020. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như giáo dục, lao động...; tăng số lượng sinh viên Việt Nam tại New Zealand lên 30% vào năm 2020. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện hướng tới Đối tác chiến lược.

Có thể nói, chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo động lực, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, được xác lập năm 2009, giúp quan hệ song phương ngày càng đi vào thực chất, tạo đà để nâng lên tầm cao mới – Đối tác chiến lược.

Thăm chính thức Australia và dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia trong thời gian 5 ngày từ 14-18/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chương trình làm việc hết sức đa dạng với 43 hoạt động tại 2 thành phố là Canberra và Sydney. Trong đó, sự kiện đáng chú ý nhất và đi vào lịch sử hai nước là việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australlia cùng ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa chính phủ hai nước.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết và hai nước cũng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được đón tiếp trọng thể tại Nhà Quốc hội Liên bang Australia với 19 phát đại bác cùng các nghi lễ cao nhất dành cho người đứng đầu chính phủ.

Thủ tướng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull; hội kiến Toàn quyền Australia, Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện; gặp gỡ, nói chuyện với giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Australia - đại học hàng đầu của Australia; gặp Hội Hữu nghị Australia - Việt Nam; thăm Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) và Triển lãm Đổi mới sáng tạo, giới thiệu nhiều dự án hợp tác với Việt Nam về y tế, nông nghiệp, quy hoạch nước…; gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu người Việt tại Australia; dự tiệc tiếp tân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia; thăm hỏi, nói chuyện với bà con Việt kiều tại Australia…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull nhất trí tạo điều kiện tối đa cho quan hệ kinh tế phát triển sâu rộng, toàn diện, tăng cường lợi ích kinh tế trong hợp tác song phương trên cơ sở phát huy tính bổ trợ lẫn nhau và tiềm năng to lớn của nền kinh tế hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự kết nối ngày càng sâu đậm giữa nhân dân hai nước thông qua hợp tác giáo dục, giao lưu văn hóa và phát triển du lịch là nền tảng vững chắc của Đối tác Chiến lược hiện nay và trong tương lai.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; ủng hộ việc sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) mang tính ràng buộc pháp lý.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Toàn quyền Australia Peter Cosgrove đã đồng chủ trì tiệc tiếp tân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia. Nhân dịp này, Toàn quyền Peter Cosgrove đã đích thân lái xe điện đưa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm vườn thú Kanguru trong khuôn viên Phủ Toàn quyền, một cử chỉ hữu nghị đặc biệt thể hiện sự coi trọng của Australia dành cho Việt Nam./.

TTXVN/VNP


Top