Tin tức

Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Salavane đẩy mạnh hợp tác

Ngày 28/12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đã tiếp Đoàn công tác tỉnh Salavane (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do ông Phoxay Xayasone, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Salavane làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.
  Lãnh đạo hai địa phương trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

Hoan nghênh, chào đón Đoàn công tác tỉnh Salavane đến thăm Đà Nẵng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, thời gian qua, Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với 5 tỉnh Nam Trung Lào, trong đó có tỉnh Salavane, triển khai nhiều chương trình hợp tác trên các lĩnh vực như: Nâng cấp trường học và công trình công cộng, các trung tâm dạy tiếng Việt; cấp học bổng cho sinh viên theo học tại Đà Nẵng; tiếp nhận cán bộ sở, ngành thực tập và học tập kinh nghiệm...

Đặc biệt, trong giai đoạn 2018-2022, thành phố đã dành nguồn lực 115,924 tỷ đồng để hỗ trợ các tỉnh của Lào, trong đó, hỗ trợ tỉnh Salavane 22,23 tỷ đồng.

Tháng 7/2022, Đoàn lãnh đạo cấp cao thành phố Đà Nẵng có chuyến thăm, làm việc tại các tỉnh Nam Trung Lào và ký các Bản ghi nhớ giai đoạn 2023-2027 với các tỉnh Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavane và Attapeu nhằm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thương mại, đầu tư…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: “Đà Nẵng sẽ cùng các bạn Lào, trong đó có tỉnh Salavane tiếp nối, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam ngày càng tươi đẹp, vững bền; góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực, quốc tế".

Nhân dịp này, ông Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị tỉnh Salavane tiếp tục chủ động phối hợp với thành phố Đà Nẵng để thúc đẩy trao đổi xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư giữa Đà Nẵng với các địa phương của Lào.

Bày tỏ vui mừng trước sự tiếp đón nồng hậu của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, ông Phoxay Xayasone, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Salavane ghi nhận sự hợp tác, hỗ trợ, hợp tác của Đà Nẵng với tỉnh Salavane trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Ông Phoxay Xayasone cho biết, trong những năm qua, tỉnh Salavane và thành phố Đà Nẵng tích cực duy trì quan hệ hữu nghị thông qua các hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên. Nhân các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai địa phương, hai bên đã ký kết các bản ghi nhớ, thỏa thuận; là cơ sở xúc tiến các chương trình hợp tác giữa Salavane và Đà Nẵng.

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Salavane mong muốn, trên cơ sở Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt-Lào, thời gian tới, hai địa phương tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, xây dựng mối quan hệ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã ký kết 30 văn bản thỏa thuận và ghi nhớ với 7 địa phương của Lào, gồm Thủ đô Vientiane và các tỉnh: Xaynhabuly, Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavane, Attapeu. Trong số các địa phương trên, quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với 5 tỉnh Nam Trung Lào (gồm Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavane, Attapeu) được triển khai hiệu quả thông qua Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2022, tập trung các chương trình, dự án hỗ trợ Lào trên các lĩnh vực. Đến tháng 2/2022, kinh phí thực hiện Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2022 giữa Đà Nẵng với 5 tỉnh Nam Trung Lào là 115,924 tỷ đồng./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top