Tin tức

Tài xế chở bệnh nhân số 1440 có xét nghiệm âm tính với virus SARS CoV-2

Khử khuẩn xe do tài xế M.T.T chở khách về Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN phát
Sáng 29/12, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết, trường hợp F1 của bệnh nhân số 1.440 là lái xe M.T.T (sinh năm 1990, trú tại ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang), người điều khiển xe ô tô 7 chỗ có tiếp xúc gần với bệnh nhân đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngày 28/12, tài xế M.T.T đã được cách ly tập trung tại huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Tỉnh An Giang đang khẩn trương thực hiện truy vết những người có tiếp xúc gần với tài xế M.T.T, thực hiện khoanh vùng, phòng chống dịch theo quy định. Bước đầu, tỉnh An Giang đã xác định được 15 trường hợp là F2 của tài xế này, đã được đưa đi cách ly tập trung, đang chờ kết quả xét nghiệm. Hiện sức khỏe của những người này đều ổn định.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Sóc Trăng để xác minh, khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân số 1.440, tiến hành áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Công an tỉnh An Giang phối hợp các ngành chức năng nhanh chóng xác minh làm rõ đường dây đưa người nhập cảnh trái phép (kể cả những người có hành vi chứa chấp, dung túng, bao che cho các trường hợp nhập cảnh trái phép) để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, đến thời điểm này, địa bàn tỉnh An Giang chưa ghi nhận ca mắc COVID-19, người dân không hoang mang nhưng cũng không được chủ quan, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; chủ động thông tin phát hiện đối tượng nguy cơ về từ vùng dịch.

Cũng liên quan đến tài xế này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã khẩn cấp vào cuộc điều tra, truy vết những người có tiếp xúc để khoanh vùng, hạn chế lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng. Ngoài tài xế M.T.T, những người đi cùng xe (F2) với bệnh nhân số 1440 đang được theo dõi cách ly tạm thời tại Trạm Y tế xã Trường Khánh (huyện Long Phú). Trường hợp xác định tài xế M.T.T âm tính, những người này sẽ được hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định.

Tối 28/12, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã ký hai công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang phối hợp với ngành Y tế rà soát lại những người từ các nơi khác về địa phương lưu trú trong tỉnh; khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc hoặc có liên quan với ca bệnh trong cộng đồng; thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp. Các địa phương, đơn vị rà soát các trường hợp nhập cảnh, có liên quan đến dịch COVID-19, nhanh chóng tiến hành khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ; tăng cường kiểm tra chặt chẽ khách đến lưu trú, đặc biệt là khách nước ngoài; kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch tại bến xe, bến tàu, nơi công cộng... không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Thảo - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, qua phản hồi của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, cả hai mẫu xét nghiệm của ca F1 đang cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Cai Lậy (Tiền Giang) và ca nghi ngờ đang cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Cái Bè (Tiền Giang) liên quan đến bệnh nhân số 1440 đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ Thảo cho biết thêm, trường hợp phụ nữ cùng đi xe với bệnh nhân số 1440 là người của tỉnh Đồng Tháp, không ghé tỉnh Tiền Giang và đang được cơ quan y tế tỉnh Đồng Tháp giám sát, cách ly. Hiện ngành Y tế tỉnh Tiền Giang đang cách ly và theo dõi sức khỏe của ca F1 và ca nghi ngờ theo đúng quy định; đồng thời, tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe các ca F2 tại nhà.

Trạm dừng chân Minh Phát 2 (xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đã được ngành chức năng yêu cầu tạm thời ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch./.

TTXVN/VNP

Khẳng định vai trò nhân chứng lịch sử tham gia giải quyết chế độ chính sách cho thanh niên xung phong

Khẳng định vai trò nhân chứng lịch sử tham gia giải quyết chế độ chính sách cho thanh niên xung phong

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), sáng 15/7, tại Hà Nội, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ bảy khóa IV, tổng kết việc phát huy vai trò "Nhân chứng lịch sử" tham gia giải quyết chế độ chính sách cho thanh niên xung phong và phong trào "Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi - Vì nghĩa tình đồng đội" giai đoạn 2019 - 2024.

Top