Tin tức

Sôi động ngày Tết cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Một tiết mục văn nghệ do bà con tự biên tự diễn tại sự kiện. Ảnh: Phạm Kiên - Phóng viên TTXVN tại Lào
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, với chủ đề “Mừng Đảng – Mừng Xuân – Mừng Đất nước nở hoa”, tối 19/1, Hội người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn đã phối hợp với Câu lạc bộ Đồng hương Xiêng Khoảng – Mê Công – Xiêng Vang – Pakse – Hà Nội và Đà Nẵng tổ chức Tết Cộng đồng chào đón Xuân Canh Tý; chào mừng 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Tham dự có Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Thanh Tùng; Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Duy Trung; Chủ tịch Hội người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn, ông Lê Văn Mùi; Các vị Lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo Tổng hội, Thành hội. Đặc biệt sự kiện đã có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là những hội viên tiêu biểu của các Chi hội, các Câu lạc bộ người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn đại diện cho hàng ngàn đồng bào Việt Nam đang làm ăn, sinh sống trên khắp nước Lào, cùng hàng chục đại biểu đại diện cho Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch Hội người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn nhấn mạnh, năm 2019, cộng đồng người Việt ở thủ đô Viêng Chăn tiếp tục tương trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống và hòa nhịp với văn hóa nước sở tại, để lại hình ảnh tốt đẹp trong mắt người dân các dân tộc Lào...; Đặc biệt, năm Kỷ Hợi đã chứng kiến sự chuyển mình thực sự của Hội người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn (Thành hội) sau sự thành công của Đại hội lần thứ X vào tháng 7/2018. Những hoạt động sôi nổi, sáng tạo và hiệu quả của Ban Chấp hành Thành hội và các hội viên đã góp phần nâng cao vị thế và niềm tin của cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại thủ đô Viêng Chăn; bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại Lào nói chung và ở thủ đô Viêng Chăn nói riêng tiếp tục giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ, tương trợ lẫn nhau, tiếp tục là cầu nối cho tình hữu nghị vĩ đại, thủy chung son sắc giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào anh em.

Trong phát biểu của mình, Đại biện lâm thời Nguyễn Thanh Tùng cho biết năm 2019, cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn đã có những nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn để phát triển ngày càng ổn định, hòa nhập vào cuộc sống của nhân dân sở tại. Lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, hướng về cội nguồn, gắn bó với quê hương của bà con tiếp tục được phát huy. Cộng đồng đã tổ chức thành công Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, kỷ niệm ngày sinh Bác, Lễ cầu siêu anh linh các liệt sỹ đã hy sinh tại Lào... tích cực tham gia vào các hoạt động kinh tế, giao lưu văn hóa và các hoạt động từ thiện, nhân đạo giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, khó khăn trong nước. Các tổ chức Hội không ngừng được củng cố, phát triển và được hai Chính phủ công nhận là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
 
Đại biện lâm thời Nguyễn Thanh Tùng đánh giá cao việc Hội người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn lần đầu tiên phối hợp với các Câu lạc bộ đồng hương kiều bào tại Viêng Chăn tổ chức Tết cộng đồng với nhiều chương trình đặc sắc; khẳng định đây là hoạt động thực sự có ý nghĩa không chỉ giúp giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, mà còn tăng cường tình đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp của cộng đồng người Việt tại thủ đô Viêng Chăn; bày tỏ mong muốn hoạt động này sẽ trở thành thông lệ mỗi dịp Tết đến Xuân về trong những năm tới.
 
Thay mặt Đại sứ quán, Đại biện Nguyễn Thanh Tùng đánh giá cao tình cảm và tấm lòng của bà con kiều bào tại thủ đô Viêng Chăn nói riêng và tại Lào nói chung đối với quê hương đất nước, mong bà con tiếp tục chung tay góp sức với Đảng và Nhà nước, cùng đồng bào trong nước xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đóng góp trí tuệ, chất xám đưa đất nước ta ngày càng phát triển, có vị thế xứng đáng trên khu vực và trên thế giới; đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau, ổn định cuộc sống tại chỗ, hòa nhập, trở thành những công dân tốt và đóng góp cho nước sở tại nhằm xây dựng cộng đồng đoàn kết, ngày càng vững mạnh, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam – Lào.
 
Trong bầu không khí hồ hởi, vui tươi và đoàn kết, trên 1.000 bà con tham dự sự kiện và các quan khách đã cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc như bánh chưng, giò, canh măng, mứt dừa... cùng thưởng ngoạn các tiết mục được dàn dựng rất hoành tráng và công phu do bà con tự biên tự diễn và cùng hòa mình trong những điệu nhảy truyền thống của dân tộc Lào anh em./.

TTXVN/VNP


Top