Tin tức

Quản lý, bảo vệ mốc quốc giới giữa Quảng Trị và hai tỉnh của Lào

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan bàn giao hồ sơ bản vẽ hoàn công tại hội nghị.
(Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)
Ngày 25/12, Hội nghị bàn giao bản vẽ hoàn công và thống nhất phân công, quản lý, bảo vệ mốc quốc giới giữa tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và hai tỉnh Savannakhet, Salavan của nước bạn Lào đã diễn ra tại thị trấn Lao Bảo, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet, Salavan đã ký kết thống nhất công tác phân công, quản lý, bảo vệ mốc quốc giới sau khi hoàn thành.

Tỉnh Quảng Trị tiến hành bàn giao bản vẽ hoàn công các công trình mốc quốc giới, cọc dấu, kè bảo vệ mốc cho các tỉnh Savannakhet, Salavan.

Thực hiện kế hoạch tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào được Chính phủ hai nước phê duyệt, từ năm 2008-2016, tỉnh Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet, Salavan đã tích cực, chủ động, hợp tác chặt chẽ, thực hiện hoàn thành kế hoạch tổng thể công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc Quốc giới Việt Nam-Lào đi qua địa phận 3 tỉnh. 

Chính quyền ba tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Salavan đã phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả công tác tăng dày và tôn tạo mốc quốc giới. 

Tỉnh Quảng Trị cùng với hai tỉnh Savannakhet, Salavan đã hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc Quốc giới tại 62 vị trí với tổng số 68 cột mốc. 

Trong số đó, giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet có 31 vị trí với 35 cột mốc; giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan có 31 vị trí với 33 cột mốc; đồng thời cắm bổ sung 37 cặp dấu phụ tại 24 vị trí, nhằm làm rõ đường biên giới ở những nơi có địa hình đặc trưng. 

Sau khi hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới, tuyến biên giới giữa tỉnh Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet, Salavan đã tăng dày thêm 37 vị trí mốc và cắm 38 cột mốc biên giới. 

Sau khi hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào, các tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Salavan đã phối hợp để hoàn thành hồ sơ, pháp lý kỹ thuật, bản đồ đường biên giới. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh kế hoạch tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc Quốc giới Việt Nam-Lào là một công trình quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt về an ninh, chính trị, kinh tế xã hội của hai nước Việt Nam-Lào, liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của mỗi nước, không chỉ đáp ứng yêu cầu trước mắt mà còn lâu dài. 

Sau khi bàn giao bản hoàn công và phân công công tác quản lý bảo vệ mốc quốc giới, các tỉnh giao cho lực lượng quản lý biên giới, tích cực phối hợp trong công tác tuần tra, bảo vệ sự an toàn và nguyên trạng hệ thống mốc Quốc giới, nhằm góp phần xây dựng đường biên giới hoàn bình hữu nghị, hợp tác, phát triển./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, giáo sư, giảng viên và đông đảo sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia. Đây là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có lịch sử một thế kỷ. Bài phát biểu của Chủ tịch Vương Đình Huệ tập trung vào các nội dung về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Top