Tin tức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhiếp ảnh Việt Nam đã tạo nên một pho sử bằng ảnh vô cùng quý giá về đất nước, con người Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Ngày 12/10, Đại hội Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX (2020-2025) đã diễn tại Hà Nội với sự tham dự của gần 500 đại biểu, là các nghệ sỹ nhiếp ảnh đến từ các Chi hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh trong cả nước.

Đến dự và phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận và cám ơn những thành tựu, đóng góp quan trọng của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam trong suốt quá trình phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Từ khi có Sắc lệnh 147 ngày 15/3/1953 của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc thành lập “Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam” đến nay, nhiếp ảnh Việt Nam đã có bước phát triển rất ấn tượng và có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển văn hóa, con người Việt Nam, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ khoảng 30 nhà nhiếp ảnh thời chống Pháp ở Đồi Cọ năm xưa, đến nay đội ngũ nhiếp ảnh Việt Nam đã có hàng vạn người, hoạt động trên hầu hết các lĩnh vực ở khắp mọi miền đất nước.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam đã tạo nên một pho sử bằng ảnh vô cùng quý giá về đất nước, con người Việt Nam trong chiến đấu, trong lao động sản xuất; góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam trong nước và ra toàn thế giới.

“Trong mỗi giai đoạn, mỗi thời khắc quan trọng của đất nước, của dân tộc đều có sự đồng hành của các nghệ sỹ nhiếp ảnh. Đặc biệt, các thế hệ nghệ sỹ nhiếp ảnh kháng chiến - những chứng nhân lịch sử đã trực tiếp cầm máy ảnh ra trận như các chiến sỹ cầm súng chiến đấu trên chiến trường để ghi lại những hình ảnh hùng tráng của quân và dân ta, tất cả vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Nhiều nghệ sỹ, chiến sỹ nhiếp ảnh đã hy sinh trên các chiến trường, tô thắm thêm lá cờ đỏ sao vàng và để lại những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị, sống mãi với thời gian”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Từ khi được thành lập, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã không ngừng trưởng thành, phát huy vai trò là mái nhà chung tập hợp lực lượng, cổ vũ, động viên hội viên cùng phát triển nền nhiếp ảnh nước nhà. Những năm gần đây, nhiếp ảnh Việt Nam có nhiều khởi sắc, với nhiều khuynh hướng sáng tạo, hình thành một bức tranh đa dạng, phong phú về một chuyên ngành nghệ thuật độc đáo, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật của nhân dân và là một nhịp cầu nối Việt Nam với thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, tự hào phấn khởi trước những ưu điểm, kết quả đã đạt được, nhưng Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng cần nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, yếu kém của nhiếp ảnh trong nhiệm kỳ vừa qua, từ đó xây dựng phương hướng, nhiệm vụ và đưa ra các giải pháp hoạt động phù hợp cho nhiệm kỳ mới. Phó Thủ tướng tin tưởng, với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, trách nhiệm”, trong nhiệm kỳ này, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hoàn thiện mô hình tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu và xu thế phát triển của thời kỳ mới, tiếp tục cống hiến cho đất nước bằng tất cả tài năng, trách nhiệm và tâm huyết của mình.

Báo cáo tổng kết tại Đại hội cho thấy, trong nhiệm kỳ XIII (2014 – 2019), Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức nhiều triển lãm, cuộc thi ảnh cấp quốc gia, như “Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam”, triển lãm "Đất nước, con người bè bạn quốc tế qua ống kính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam", cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển đảo quê hương”, cuộc thi và triển lãm ảnh phóng sự "Việt Nam - Đất nước, Con người". Hội còn tiến hành tổng kết "Nhiếp ảnh nghệ thuật 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới"…

Cũng trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã tổ chức làm hồ sơ và đề nghị Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cố phóng viên ảnh Lương Nghĩa Dũng, tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật cho 4 tác giả là các nghệ sỹ nhiếp ảnh Hữu Cấy, Mầu Hoàng Thiết, Hứa Kiểm và Lâm Tấn Tài.

Đại hội đề ra phương hướng nhiệm kỳ IX, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam chú trọng đổi mới hơn nữa các hoạt động nhiếp ảnh, quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ, năng lực sáng tạo nghệ thuật nhiếp ảnh, tư vấn định hướng sáng tác nhiếp ảnh chuyên sâu cho hội viên để có nhiều tác phẩm giá trị cao. Hội xây dựng các ban chuyên môn, đơn vị chức năng, trong đó có Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam, để phục vụ tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị của Hội; nâng cao chất lượng công tác thẩm định ảnh, xây dựng đội ngũ giám khảo có tâm, có tài để tham gia các hội đồng thẩm định tác phẩm ảnh.

Trong nhiệm kỳ mới, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam chú trọng bồi dưỡng tri thức văn hóa, kiến thức nhiếp ảnh, công nghệ kỹ thuật mới cho hội viên; tư vấn, khuyến khích nghệ sỹ xây dựng ý tưởng, dự án nhiếp ảnh, đầu tư cho đề tài chuyên sâu nâng tầm quy mô, giá trị cao của sản phẩm ảnh. Bên cạnh đó, Hội đổi mới cách thức tổ chức các cuộc thi, triển lãm ảnh; đa dạng hóa đề tài, thể loại ảnh; triển khai, áp dụng hiệu quả công nghệ 4.0 vào các hoạt động nhiếp ảnh; đưa "nhiếp ảnh điện tử" vào hoạt động hành chính của Hội…

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ khóa IX gồm 13 thành viên. Bà Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) được bầu làm Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ khóa IX (2020-2025)./.

TTXVN/VNP


Top