Tin tức

Phát huy vai trò cầu nối trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary

Các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: Nguyễn Cúc - TTXVN
Sáng 23/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary thành phố Hà Nội đã tổ chức Đại hội đại biểu nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ III và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho hoạt động trong nhiệm kỳ lần thứ IV (2019 - 2024).

Tại đại hội, các đại biểu đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ IV gồm 25 thành viên. Ông Đặng Vũ Nhật Thăng, nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary thành phố Hà Nội nhiệm kỳ IV (2019 - 2024).

Nhiệm kỳ IV (2019 - 2024), Đại hội xác định các nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục phát huy vai trò cầu nối trong quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, thể thao, du lịch giữa hai nước và hai Thủ đô với nhiều hình thức và nội dung thiết thực. Cụ thể như: phát triển thêm các chi hội mới trong các ngành công nghiệp và các quận, huyện, trường học, doanh nghiệp…; tổ chức các hoạt động văn hóa, hợp tác đầu tư kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary; chủ động tổ chức các cuộc giao lưu hữu nghị với nước bạn tại Hà Nội với nhiều nội dung phong phú, đa dạng; tổ chức tọa đàm với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước để tìm hiểu và cập nhật các mô hình kinh tế của Hungary nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, xây dựng đất nước…

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ mới, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary thành phố Hà Nội cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và những thành tựu đạt được trong quá trình đổi mới hội nhập về đất nước và con người Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng…

Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary thành phố Hà Nội được thành lập năm 2003. Trải qua 3 kỳ đại hội, Hội đã không ngừng phát triển và đạt được những thành tích đáng kể về công tác tổ chức và nội dung hoạt động, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Hà Nội trong những năm qua.

Báo cáo tại đại hội, ông Võ Văn Mai, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary nhiệm kỳ III nêu rõ, sau hơn 15 năm vừa củng cố vừa phát triển, đến nay Hội đã có 8 chi hội với hơn 400 hội viên ở các ngành, địa phương và cơ sở, triển khai nhiều hoạt động phong phú và hiệu quả.

Xác định hoạt động hòa bình, hữu nghị là nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai thủ đô Hà Nội - Budapest nói riêng và giữa hai đất nước Việt Nam - Hungary nói chung, trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary thành phố Hà Nội đã tham gia tích cực các hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức như: Du xuân hữu nghị, Ngày hội văn hóa vì hòa bình, Chạy Vì trẻ em…

Nhiều hoạt động nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh và sự kiện lịch sử của hai nước luôn được Ban chấp hành Hội tổ chức với mong muốn tăng cường mối quan hệ thân thiết và cởi mở với Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam. Những hoạt động của các chi hội đã đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Hungary.

Việc tạo môi trường không gian giới thiệu, chia sẻ những kỷ niệm một thời gắn bó và những tình cảm với nhân dân, bạn bè Budapest, bạn bè Hungary cũng chiếm một phần quan trọng trong hoạt động của các chi hội. Đặc biệt là mô hình kết nghĩa giữa thị xã Sơn Tây (Hà Nội) với quận III (Thủ đô Budapest) với nhiều hoạt động trao đổi công tác, tạo các tour du lịch giữa hai bên./.

TTXVN/VNP


Top