Tin tức

Pháp sẽ mời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. (Ảnh: Khánh Linh/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 26-28/3, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có các cuộc gặp lãnh đạo Bộ Quốc phòng Pháp để thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng song phương.

Ngày 27/3, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã hội kiến với bà Florence Parly, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp.

Tại cuộc hội kiến, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn coi trọng quan hệ và mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa với Bộ Quốc phòng Pháp, vì lợi ích chung của quân đội và nhân dân hai nước, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh với vị trí vai trò quan trọng trong Liên minh châu Âu (EU) và trên thế giới, Việt Nam mong muốn Pháp tiếp tục đóng góp tích cực vào duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển, trong đó có đảm bảo tự do, an toàn hàng hải và hàng không trong khu vực và trên thế giới, trên cơ sở thượng tôn pháp luật, đồng thời sẵn sàng là cầu nối để Pháp tăng cường hợp tác với các nước ASEAN.

Đánh giá cao kết quả quan hệ hợp tác quốc phòng song phương đạt được trong thời gian qua, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng đây là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước; đồng thời nhấn mạnh quân đội hai nước cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương lên tầm cao mới, phù hợp với mong muốn và tiềm năng của cả hai bên, nhất là trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã đề xuất một số nội dung, biện pháp cụ thể, như tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trao đổi các vấn đề chiến lược quốc phòng, tăng cường giao lưu và trao đổi kinh nghiệm giữa các quân binh chủng, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, công nghiệp quốc phòng-thương mại quân sự, quân y, gìn giữ hòa bình, khắc phục hậu quả chiến tranh…, đồng thời xem xét khả năng mở rộng thêm những lĩnh vực hợp tác mới.

Đồng tình với ý kiến của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp Florence Parly bày tỏ tin tưởng vào kết quả hợp tác song phương trong thời gian qua và phương hướng trong thời gian tới. Trước mắt, Pháp sẽ mời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp trong năm nay.

Dự kiến trong chuyến thăm này, hai bên sẽ ký kết các văn kiện hợp tác có ý nghĩa quan trọng đối với việc thúc đẩy hợp tác song phương.

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã làm việc với ông Phillippe Errera, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hợp tác quốc tế và Chiến lược/Bộ Quốc phòng Pháp.

Trong cuộc gặp này, hai bên cùng đề cập đến tình hình thế giới và khu vực cùng quan tâm, thống nhất quan điểm các vấn đề hiện nay cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ chặt chẽ luật pháp quốc tế để giải quyết.

Hai bên cũng nhất trí một số trọng tâm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Pháp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc cũng như khả năng tham gia của Pháp vào cơ chế ADMM+...

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Pháp đã ký kết Ý định thư về việc ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2020 và Thỏa thuận sửa đổi Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thủy đạc, đại dương học và bản đồ hàng hải./.

TTXVN/VNP


Top