Tin tức

Ông Trump sẽ khẳng định chính sách "Nước Mỹ trước tiên" tại Davos

Ngày 25/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Thụy Sĩ để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được tổ chức ở thành phố Davos. 

Trong hai ngày tham dự Diễn đàn, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu trước các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên toàn cầu. 

Ông Trump sẽ tiếp tục khẳng định thông điệp nước Mỹ muốn thắt chặt quan hệ với các đồng minh nhưng cũng đồng thời muốn thu hẹp thâm hụt thương mại hàng năm giữa Mỹ và các nước khác.

Ông Gary Cohn, Cố vấn kinh tế cao cấp của Nhà Trằng, người tháp tùng chuyến đi của Tổng thống Trump khẳng định: “Nước Mỹ trước tiên, chứ không phải nước Mỹ đơn độc. Khi Mỹ phát triển, thế giới cũng phát triển, chúng ta cùng phát triển. Chúng ta là một phần của sự phát triển đó và là một phần của nền kinh tế thế giới. Tổng thống Trump tin vào điều đó."

Trước đó cùng ngày, trả lời báo giới tại Diễn đàn WEF, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh nước Mỹ mong muốn hướng tới một nền thương mại tự do và công bằng, không muốn tạo ra các cuộc chiến tranh thương mại, song sẽ tìm cách bảo vệ lợi ích của Mỹ.

Bên lề Diễn đàn Davos ngày 25/1, Tổng thống Trump tiến hành các cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. 

Ngày 26/1, ông Trump sẽ gặp Tổng thống Rwandan Paul Kagame, hiện giữ chức Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU), và Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berbset.

WEF 2018 được tổ chức với sự tham gia của hơn 3.000 đại biểu từ hơn 110 quốc gia, trong đó có hơn 70 nguyên thủ các nước và hơn 1.900 lãnh đạo doanh nghiệp. Trong hơn 400 phiên họp, các đại biểu sẽ cùng nhau bàn bạc và tìm lời giải cho những thách thức lớn nhất của thế giới. 

Chủ đề của diễn đàn năm nay là "Tạo dựng tương lai chung trong một thế giới bị chia rẽ." Khẩu hiệu này hoàn toàn trái ngược với hính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

TTXVN/VNP


Top