Tin tức

Lào phối hợp Hàn Quốc và Thái Lan điều tra vụ vỡ đập thủy điện

Ngày 29/7, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thông báo sẽ hợp tác với các quốc gia có doanh nghiệp tham gia dự án đập thủy điện Sepien Senamnoi nhằm điều tra nguy nhân sự cố vỡ đập. 

Theo Vientiane Times, phát biểu khi tới thăm Bộ Lao động và Xã hội Lào, Thủ tướng Sisoulith đã cam kết điều tra kỹ lưỡng nhằm tìm ra nguyên nhân sự cố, khẳng định cuộc điều tra sẽ diễn ra minh bạch và công bằng. Ông nêu rõ Chính phủ Lào sẽ xác định trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Lào cũng cam kết với sự hỗ trợ từ nhiều lĩnh vực, các quốc gia hữu nghị và tổ chức quốc tế, chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để tìm kiếm và cứu nạn những người mất tích, cung cấp hàng viện trợ kịp thời và tái thiết các khu dân cư. 

Trước đó, vào khoảng 20h ngày 23/7, đập thủy điện Sepien Senamnoi đã bị vỡ khiến 6 bản, làng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào, bị cô lập hoàn toàn. Hơn 100 người mất tích, trong khi đã có 13 bản chịu ảnh hưởng. 

Đập thuỷ điện trên là dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty Ratchaburi General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào.

Công trình có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Theo thiết kế, hồ chứa của dự án là 5 tỷ mét khối nước. 

Theo kế hoạch, nhà máy thủy điện tại con đập trên sẽ xuất khẩu 90% sản lượng điện cho Thái Lan và 10% còn lại sẽ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước./. 


TTXVN/VNP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, giáo sư, giảng viên và đông đảo sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia. Đây là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có lịch sử một thế kỷ. Bài phát biểu của Chủ tịch Vương Đình Huệ tập trung vào các nội dung về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Top